Tình trạng xe máy bị xăng pha nước (nước bị lẫn trong xăng) không những gây ra tình trạng ngộp xăng, xe không nổ được mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới động cơ gây hư hỏng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của xe.

Nhận biết xe máy bị xăng pha nước

Nhận biết xe máy bị xăng pha nước không khó. Bạn đọc có thể tham khảo một số dấu hiệu thường gặp dưới đây.

Khi xe được vận hành xuất hiện tình trạng có tiếng nổ trong ống pô (hiện tượng nổ trên đường xả). Xe máy đang chạy bình thường đột nhiên bị khựng lại, bị chết máy;Xe không khởi động được,... Đây có thể được hiểu là biểu hiện dễ nhận biết của xe máy sử dụng xăng pha nước.

Hiểu rõ hơn về xe máy bị xăng pha nước

Nhận biết xe máy bị xăng pha nước

Ngoài ra, tình trạng xăng pha nước cũng có thể khiến xe xuất hiện các dấu hiệu cụ thể như:

  • Xuất hiện tình trạng đề lâu, xe khó nổ, thậm chí không nổ được.
  • Xe gặp tình trạng khả năng tăng tốc kém hay vặn ga bị hẫng.
  • Máy yếu bị rung giật, chết máy… triệu chứng này có thể xuất hiện một cách rõ rệt nhất khi để xe trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ngoài trời.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, các dấu hiệu trên đây không chỉ là biểu hiện của xe máy xăng bị pha nước. Do đó, có 1 cách rất đơn giản để bạn kiểm tra xăng xe máy của mình có bị pha nước hay không là hãy xả xăng trong buồng phao của bộ chế và kiểm tra. Trường hợp xăng bị pha nước thì xăng sẽ lỏng, chứa cả nước bên trong.

Xe máy bị xăng pha nước ảnh hưởng gì?

Xe máy bị xăng pha nước ảnh hưởng gì?

Xe máy bị xăng pha nước ảnh hưởng gì?

Khi hoạt động, động cơ sẽ hút hỗn hợp bao gồm không khí và xăng. Tuy nhiên, do xăng bị lẫn nước nên trong quá trình xăng đi lên sẽ khiến tỷ lệ hòa trộn với không khí bị thay đổi. Tình trạng này sẽ khiến việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ không đủ và gây chết máy. Cụ thể hơn:

Xăng pha nước là vấn đề nghiêm trọng vì có thể ảnh hưởng xấu đến động cơ. Đầu tiên, xăng và nước sẽ không thể hòa tan vào nhau nên sẽ xảy ra hiện tượng tách lớp. Điều này khiến cho quá trình làm việc của động cơ ở giai đoạn đầu có thể bị ảnh và dẫn đến việc khó khởi động, chết máy giữa chừng, vận hành không ổn định.

Tiếp theo, nước sẽ làm oxy hóa bề mặt các kim loại mà nó tiếp xúc. Từ đó có thể gây han rỉ hệ thống cung cấp nhiên liệu, han rỉ các chi tiết trong buồng cháy và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho khả năng hoạt động của động cơ.

Cách khắc phục xe máy xăng bị pha nước

Có nhiều cách để khắc phục hiện tượng xăng lẫn nước. Phụ thuộc vào từng loại xe mà hướng xử lý có thể sẽ có sự khác nhau. Thông thường với xe số, thời gian xử lý sẽ ngắn hơn do quá trình tháo lắp đơn giản. Xe tay ga có thể lâu hơn do tháo lắp phức tạp.

Thông thường, để khắc phục tình trạng xăng lẫn nước, bạn chỉ cần tháo bình xăng và loại bỏ hết xăng trong bình ra ngoài. Do khối lượng của xăng nhẹ hơn nên khi đổ dung dịch vào một chiếc khay hoặc chậu, xăng sẽ ở phía trên còn nước nằm ở phía dưới. Nếu lượng xăng nhiều, bạn có thể lọc được xăng và sử dụng tiếp. Tuy nhiên, để xe có thể hoạt động ổn định thì bạn nên đổ xăng mới tại những điểm cung cấp xăng uy tín để đảm bảo xe có thể hoạt động tốt.

Nên đổ xăng 92 hay 95 cho xe máy?

Nên đổ xăng 92 hay 95 cho xe máy?

Nên đổ xăng 92 hay 95 cho xe máy?

Xăng là nhiên liệu sử dụng chủ yếu của các hoạt động trong độ cơ đốt trong. Hiện có 2 dòng xăng thường được sử dụng là xăng A92 hay A95. Về cơ bản, xăng 95 sẽ tốt hơn do có chỉ số chống kích nổ cao hơn.

Mỗi loại xe máy cũng sẽ có sự phù hợp riêng đối với mỗi loại xăng. Bạn không nhất thiết phải đổ xăng 95 nếu không cần thiết. Bởi, xăng A92 sẽ phù hợp với những dòng xe số bình dân như: Wave, Dream, Jupiter,...Ngược lại, xăng A95 sẽ thích hợp với những dòng xe cao cấp như: SH, Vespa,....

Do đó, tùy vào dòng xe mà bạn đang sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình dòng xe thích hợp. Không có loại xăng tốt nhất, chỉ có loại xăng phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về các loại xăng xe máy hiện nay

Nếu bạn yêu thích dòng xe 50cc thì có thể tham khảo thêm các mẫu xe đến từ thương hiệu Dibao. Không chỉ có các mẫu xe số 50cc mà Dibao còn cho ra mắt thị trường rất nhiều các mẫu xe ga 50cc. Những mẫu xe này có điểm mạnh là:

  • Hình thức đẹp, hợp xu hướng
  • Chất lượng đảm bảo, xe bền, hoạt động ổn định
  • Giá bán phải chăng
  • Chính sách bảo hành tốt

Để mua xe, bạn có thể tham khảo trực tiếp website Xedapdien.com.vn. Đây là địa chỉ mua xe Dibao online trực tuyến chính thức tại Việt Nam. Việc mua xe sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Tại đây, bạn không chỉ có thể yên tâm về nguồn gốc chính hãng của xe mà chính sách bảo, hỗ trợ khách hàng cũng vô cùng tốt.

Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy để lại lời nhắn hoặc liên hệ trực tiếp đến Hotline để được hỗ trợ và giải đáp hoàn toàn miễn phí từ đội ngũ kĩ thuật viên

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang