Xe máy bị hụt hơi gây ra rất nhiều bất tiện trong quá trình di chuyển. Xe đi bị yếu, thường bị giảm tốc độ như chững lại, thậm chí chết máy ngay khi cố tăng ga,... Điều này có thể gây ra nguy hiểm trong một số tình huống bất ngờ.

Tình trạng xe máy bị hụt hơi nhiều có ảnh hưởng gì không?

xe máy bị hụt hơi

Tuổi thọ xe suy giảm và cản trở cuộc sống thường ngày

Dù bạn đi xe ga hay xe số, thỉnh thoảng đang đi bình thường mà tự nhiên tốc độ sụt giảm, dù bạn không hề giảm ga nhưng vẫn có cảm giác xe bị chững lại. Thậm chí, có lúc bạn đạp ga hoặc tăng ga nhưng xe vẫn bị ì. Phải vài giây sau mới chạy được, hoặc là chết máy luôn.

Nhất là khi bạn đèo 2 - 3 người, leo dốc thì tình trạng hụt ga này càng tệ hơn. Việc tăng tốc dường như không có tác dụng gì nhiều. Như vậy, quá trình di chuyển của bạn thực sự rất bất tiện và khó chịu. Khi bạn đang bận rộn mà chiếc xe quá ì có thể ảnh hưởng đến lộ trình công việc của bạn.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tác hại duy nhất. Một chiếc xe máy bị hụt hơi thường đi kèm với các hệ quả khác như:

  • Xe chạy tốn xăng (đặc biệt là xe máy ga).

  • Máy xe nóng hơn do phải hoạt động hết tốc lực mà không thể tăng tốc.

  • Các linh phụ kiện trong máy xe bị bào mòn.

  • Xe không thể tăng tốc kịp thời, hoặc chết máy đột ngột, gây nguy hiểm trong những tình huống bất ngờ.

>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến xe máy điện đang chạy mất điện và cách sửa

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe máy bị hụt hơi

Có 7 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng hụt hơi ở xe máy xăng. Bạn đọc hãy tham khảo cùng với những cách giải quyết kèm theo ngay sau đây!

Cải thiện xe hụt ga do nghẹt xăng

Nguyên nhân khiến xe máy bị hụt hơi chủ yếu nằm ở hệ thống đánh xăng

Tình trạng nghẹt xăng xảy ra khiến cho xăng không xuống đều, buồng đốt không đủ xăng để khiến xe có nhiên liệu di chuyển. Vì thế xe hay bị chững lại bất ngờ, mà bạn ga mạnh lên thì xe sẽ nhảy chồm về phía trước. Xe hụt ga do nghẹt xăng có thể gây ra những rủi ro khi bạn tham gia giao thông.

Cách xử lý là làm sạch phần mạch dẫn xăng, để đường dẫn xăng thông thoáng. Đồng thời, vệ sinh bộ chế hòa khí, thông tia phun xăng để xe di chuyển được bình thường.

Cách chữa xe máy bị hụt hơi do xăng không phù hợp

Hiện nay trên thị trường có 2 loại xăng khác nhau là A92 và A95, mỗi loại tương thích với những dòng xe khác nhau. Hầu hết các dòng xe hiện nay đều dùng xăng A95 do có tỉ số nén lớn hơn. Nhưng nếu bạn dùng xăng A92 cho xe chạy xăng A95 thì xe sẽ bị ì hoặc hụt hơi bất ngờ. Như vậy, bạn nên chọn loại xăng xe phù hợp với thông số kỹ thuật của xe.

Cách xử lý xe máy bị hụt ga do mòn côn

Sau thời gian dài sử dụng, không thể tránh khỏi việc côn bị bào mòn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe bị hụt ga bất ngờ. Để khắc phục, bạ hãy tìm đến các trung tâm bảo dưỡng để được xử lý đúng cách.

Cách sửa hụt xăng xe do lỗi chế hòa khí

Nếu như bộ chế hòa khí của xe máy bị bẩn bụi, ốc vít vặn không đúng vị trí thì động cơ xe sẽ bị tác động, không thể chạy khỏe được. Hoặc nếu chiếc bugi luôn trắng, khô tức là bị thiếu xăng. Xe thiếu xăng nhanh bị nóng máy nên cũng không thể đạt được hiệu suất tối đa.

Cách xử lý là bạn vệ sinh bằng xăng con, căn chỉnh lại ốc vít nếu cần thiết. Nếu sửa được bộ chế hòa khí thì xe cũng ít hao xăng hơn.

>> Xem thêm: Top 5 lý do khiến xe 50cc hao xăng khi sử dụng

Khắc phục tình trạng xe hụt ga do hệ thống đánh lửa

xe máy bị hụt xăng

Cách khắc phục xe máy bị hụt hơi chủ yếu cần điều chỉnh hệ thống đánh lửa

Xe thường xuyên đi dưới trời mưa, lội nước nhiều sẽ làm suy giảm chất lượng của hệ thống đánh lửa. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra hụt ga trong quá trình di chuyển. Khi gặp sự cố này, bạn cần rửa sạch, lau khô và lắp bugi lại cho chắc chắn. Sau khi xe đi được 15000km thì nên thay bugi một lần để xe hoạt động được hiệu quả.

Sửa ống dẫn xăng hỏng gây hụt xăng

Một nguyên nhân khác khiến xe máy bị hụt ga là do ống dẫn xăng đã bị hỏng. Xăng không thể lưu thông xuống buồng đốt nên xe không hoạt động được bình thường. Hoặc là bên trong ống dẫn xăng đang bị kẹt vật cản như cặn bẩn, mạt kim loại,... Cách xử lý là thay ống dẫn xăng hoặc hoặc thông tắc tia xăng là được.

Cách chữa xe máy bị hụt hơi do kênh xupap

Xupap của xe bị kênh khiến cho động cơ xuất hiện khe hở, mất sức nén, sinh ra muội than vì động cơ không còn đốt cháy nhiên liệu nữa. Mà các chất này càng ứ đọng tại miệng xupap thì càng không thể đóng kín.

Như vậy, ngay khi có hiện tượng xe máy bị hụt hơi, cần phải tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục ngay lập tức. Tốt nhất là bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo hành uy tín để được hỗ trợ, không nên tự sửa chữa tại nhà khi chưa nắm rõ kiến thức và không có tay nghề kỹ thuật. Và để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về xe cộ, bạn đừng quên đón đọc các bài viết mới nhất tại website Xedapdien.com.vn nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang