Từ trước đến nay, xăng A92 và A95 vẫn là hai loại xăng được sử dụng phổ biến cho mọi loại phương tiện di chuyển. Sự khác biệt giữa hai loại xăng này là gì? Và nên chọn xăng xe máy là xăng gì thì chạy được khỏe nhất? Bài viết sau đây sẽ giải đáp trọn vẹn giúp bạn!

Xăng xe máy là xăng gì?

Xăng xe máy là xăng gì

Hiện nay, xe máy sử dụng hai loại xăng là xăng 92 và xăng 95

Có hai loại xăng được sử dụng rộng rãi là xăng 92 và xăng 95. Cả hai loại này đều được dùng chung cho các loại động cơ, bao gồm cả xe máy, ô tô và máy phát điện. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chỉ đề cập đến tính ứng dụng của các loại xăng đối với xe máy thôi.

Vậy, tại sao lại có cái tên 92 và 95? Con số này có ý nghĩa gì? 92 và 95 là con số biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng xe, hay được gọi với cái tên là Octan RON. Con số càng cao, khả năng chống kích nổ càng tăng. Và tính chống kích nổ biểu thị khả năng giữ cho nguyên liệu không tự cháy trước khi màng lửa từ bugi tràn tới. Người ta thường ưu tiên xăng có chỉ số Octan RON cao hơn.

Bên cạnh đó, xăng xe chất lượng cũng được đánh giá dựa trên hai đặc điểm là: Khả năng bay hơi và tính ổn định. Nếu xăng có khả năng bay hơi tốt thì việc đốt cháy nhiên liệu cho động cơ hoạt động diễn ra thuận lợi hơn. Còn xăng ổn định thì các thành phần hóa học trong đó sẽ không bị tác động nhiều bởi môi trường.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về các loại xăng xe máy hiện nay

Phân biệt xăng 92 và xăng 95

Xăng xe máy là xăng gì

Hai loại xăng khác nhau về đặc điểm vật lý và các chỉ số đánh giá

Vậy, ngoài yếu tố chống kích nổ thì xăng 92 và xăng 95 còn có gì khác biệt? Và nên chọn loại xăng nào cho chiếc xe máy của mình? Xăng 92 và xăng 95 được phân biệt dựa trên các đặc điểm vật lý và chỉ số đánh giá chất lượng. Cụ thể là:

  • Xăng 92: Có chỉ số Octan là 0.92. Xăng có màu xanh lá, mùi đặc trưng, phù hợp với động cơ có tỉ số nén dưới 9.5:1.

  • Xăng 95: Có chỉ số Octan là 0.95. Xăng có màu vàng, mùi đặc trưng, khả năng chống kích nổ tốt hơn, phù hợp với động cơ có tỉ số nén trên 9.5:1.

Nếu sử dụng xăng 92 cho động cơ có tỉ số nén cao hơn 9.5:1 thì công suất hoạt động của xe sẽ giảm sút. Còn nếu dùng xăng 95 cho xe có động cơ mang tỉ số nén dưới 9.5:1 thì xe sẽ bị giảm hiệu suất và hao xăng. Như vậy, nhất định phải chọn đúng loại xăng phù hợp với động cơ xe. Chứ không phải cứ xăng nào có chỉ số nén cao hơn là chất lượng hơn.

Còn xét về giá cả, xăng 95 có giá nhỉnh hơn một chút so với xăng 92. Bạn chỉ cần chọn đúng loại xăng là có thể giúp xe vận hành được ổn định, trơn tru và bền khỏe hơn. Đồng thời, chọn đúng loại xăng cũng giúp tiết kiệm 

Như vậy, cần phải chọn đúng loại xăng phù hợp với thông số kỹ thuật của chiếc xe máy mà bạn đang đi, thì mới đảm bảo khả năng vận hành xe ổn định và tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng.

Nên chọn loại xăng nào cho xe máy?

Xăng xe máy là xăng gì

Chọn loại xăng xe máy phù hợp với chỉ số nén của xe

Tóm lại, nên chọn xăng xe máy là xăng gì? Xăng 92 hay xăng 95 mới phù hợp nhất với chiếc xe của bạn? Như đã nhắc đến ở trên, chọn loại xăng cần phải đảm bảo phù hợp với tỉ số nén của động cơ xe máy. Mà thông số này đã được chỉ rõ trong các giấy tờ xe lúc bạn mới mua xe. Hãy kiểm tra lại thông tin trong giấy tờ đăng ký xe, thông số kỹ thuật và thông tin bảo hành để biết chiếc xe của mình đáp ứng tốt nhất với loại xăng nào.

Bởi nếu dùng loại xăng không phù hợp với tỉ số nén của xe, thì động cơ xe sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, suy giảm khả năng vận hành và hao tốn nhiều nhiên liệu. Điển hình là tình trạng xe bị ì ạch, tuổi thọ xe giảm nhanh chỉ bởi chọn loại xăng không tương thích.

Đối với các loại xe gắn máy 50 phân khối, bạn có thể chọn loại xăng 95 để đảm bảo xe chạy được bền khỏe. Đương nhiên, nếu muốn chiếc xe hoạt động được hết tốc lực và duy trì được tuổi thọ dài lâu, thì không chỉ chọn đúng loại xăng mà bạn còn cần chăm sóc chiếc xe đúng cách.

>> Xem thêm: Các dòng xe máy số tiết kiệm xăng nhất 2022

Hãy mang xe đi bảo dưỡng thường xuyên, ít nhất 6 tháng một lần để kịp thời xử lý những sự cố bất thường. Vì có những tình trạng hư hỏng chỉ bởi một chi tiết rất nhỏ bị bào mòn, hoặc bị suy giảm chất lượng do thiếu vệ sinh lâu ngày. Đặc biệt là những bộ phận có liên quan đến xăng xe, như bugi, chế hòa khí, bình xăng con,... cần được chăm sóc đặc biệt.

Tóm lại, xăng xe máy là xăng gì và sử dụng loại xăng nào mới tốt? Muốn muốn chiếc xe của mình tương thích với xăng 92 hay xăng 95 thì bạn hãy kiểm tra lại thông số kỹ thuật của xe. Hoặc mang xe đến trung tâm bảo hành để được tư vấn loại xăng phù hợp nhất nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang