Trong thời điểm giá xăng tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt như hiện nay, người tiêu dùng càng chú trọng hơn vào việc tiết kiệm nhiên liệu khi điều khiển xe. Làm thế nào để tiết kiệm xăng xe máy hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm!

Các cách tiết kiệm xăng xe máy hiệu quả

Có 5 giải pháp tiết kiệm xăng xe hiệu quả, chủ yếu trong cách sử dụng xe hằng ngày. Cho dù bạn sử dụng xe máy số hay xe tay ga thì đều có thể tiết kiệm được kha khá nhiên liệu nếu có được thói quen điều khiển xe này!

tiết kiệm xăng xe máy

Giải pháp tiết kiệm xăng xe máy hiệu quả

Hạn chế chở nặng

Tải trọng nặng hay nhẹ ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ tiêu hao nhiên liệu ở xe máy. Tất cả các hãng xe đều khuyến nghị chỉ để xe chở tối đa 2 người. Dù vậy, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến thông số tải trọng được quy định sẵn thay vì số lượng người.

Khi xe phải chở mức cân nặng cao, động cơ sẽ phải làm việc nhiều hơn, tiêu hao nhiều xăng hơn để đốt cháy nhiên liệu. Bởi vậy, khi điều khiển xe, bạn hãy hạn chế chở nhiều người, tránh chở vật nặng và cồng kềnh, đảm bảo dưới mức tải trọng cho phép thì tốt hơn.

Khởi động xe đúng cách

Cho dù bạn đề xe hay là đạp chân ga để khởi động xe thì vẫn nên thực hiện sau khi đã tra chìa khóa được khoảng chục giây. Không nên khởi động xe ngay khi vừa mới bật chìa khóa. Và sau khi xe nổ máy thì bạn cũng nên đợi 1 - 2 phút rồi mới di chuyển.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách chạy xe máy 50cc êm mượt và tiết kiệm xăng

Tiết kiệm xăng xe máy bằng việc kiểm tra lốp thường xuyên

Một cặp lốp non luôn là nguyên nhân hàng đầu khiến chiếc xe của bạn ngốn nhiều xăng hơn. Bởi khi lốp non, bạn sẽ phải vặn ga nhiều hơn bình thường thì xe mới duy trì được tốc độ như mong muốn.

Như vậy, muốn tiết kiệm xăng cho xe máy, bạn hãy bơm lốp xe thường xuyên theo đúng áp suất khuyến cáo. Chỉ bằng việc kiểm tra và bơm lốp thường xuyên, bạn có thể tiết kiệm được đến 6% nguyên liệu cho xe máy.

Thường xuyên vệ sinh xe máy

xe máy 50cc tay ga chạy xăng

Thói quen đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lớn

Muốn tiết kiệm xăng xe máy, không thể nào bỏ qua thói quen hết sức đơn giản đó là vệ sinh xe đều đặn. Bởi một chiếc xe có hệ thống lọc gió hoặc bugi bị bẩn thì sẽ đốt cháy nhiều xăng hơn mỗi khi khởi động và vận hành.

Chỉ bằng một hành động rất nhỏ, đó là rửa xe thường xuyên thôi, cũng đủ để bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền mỗi khi dắt xe ra trạm xăng. Hơn nữa, vệ sinh xe thường xuyên cũng giúp chiếc xe kéo dài được tuổi thọ.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Cũng quan trọng tương đương với việc vệ sinh xe máy, bạn cũng nên lên lịch bảo dưỡng xe định kỳ. Kịp thời phát hiện ra lỗi, chăm sóc cho sức khỏe của chiếc xe sẽ giúp xe hoạt động tốt mà không bị hao mòn tuổi thọ quá sớm.

Và nếu bạn để ý, xe máy đi càng lâu càng tốn xăng hơn. Nếu như bạn không bảo trì xe thường xuyên thì càng khiến chiếc xe rệu rã, hao xăng hơn mà thôi. Vậy nên, muốn tiết kiệm xăng xe máy thì nhất định phải bảo dưỡng đúng lịch.

Cách điều khiển xe gắn máy ít hao xăng

Ngoài những lưu ý kể trên, đối với mỗi loại xe ga và xe số, cần có cách bảo dưỡng riêng để tiết kiệm nhiên liệu. Kể cả xe 50 phân khối, vốn tiêu hao ít nhiên liệu hơn bình thường, cũng có thể ngốn xăng đáng kể nếu người điều khiển xe không biết cách điều khiển.

xe máy 50cc tiết kiệm xăng

Thói quen điều khiển xe tác động lớn đến mức độ tiêu hao nhiên liệu

Đối với xe máy 50cc tay ga chạy xăng

Xe máy ga vốn tiêu hao nhiều xăng hơn so với xe số. Tuy nhiên, với cách điều khiển lành mạnh thì bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm nhiên liệu cho xe rất tốt:

  • Giữ tay ga đều và ổn định: Hãy luôn duy trì tốc độ chạy xe ổn định dù di chuyển trên đoạn đường có địa hình xấu như thế nào.
  • Hạn chế tăng hoặc giảm ga đột ngột: Hãy duy trì tốc độ xe an toàn, không quá chậm mà cũng không quá vội, tránh ổ gà và đi đường thẳng để kịp thời thay đổi tốc độ an toàn.
  • Tắt máy xe nếu phải dừng lâu: Nếu phải dừng chờ đèn đỏ hoặc chờ quá 60 giây thì bạn nên tắt máy xe đi.

>> Xem thêm: Xe máy tay ga 50cc chạy xăng có tốn không? 3 mẫu xe ga tiết kiệm xăng dưới 50 phân khối

Đối với xe số 50cc

Cách đi xe số 50cc tiết kiệm nhiên liệu cũng tương tự với cách điều khiển xe tay ga. Tuy nhiên, riêng với xe số, bạn lưu ý thêm là khi đi số thấp thì đi chậm, khi cần đi nhanh thì về số cao. Đồng thời, hạn chế việc vừa vặn ga, vừa dùng phanh thì mới tiết kiệm được nhiều xăng xe.

Ngoài các kinh nghiệm tiết kiệm xăng xe máy trên đây, người điều khiển xe cũng lưu ý chọn lựa các dòng xe máy 50cc tiết kiệm xăng của thương hiệu cao cấp. Chỉ khi sử dụng xe chất lượng cao thì bạn mới càng giảm thiểu được lượng nhiên liệu tiêu thụ.

>> Xem thêm: Điểm danh 5 dòng xe máy tiết kiệm xăng đầy tiện dụng năm 2022

Để tham khảo các dòng xe máy tiết kiệm xăng hiệu quả, chất lượng cao với mức giá phải chăng, bạn hãy truy cập vào website chính hãng DIBAO Xedapdien.com.vn. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vô số dòng xe chất lượng tốt với mức giá chỉ từ 15 triệu đồng.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang