Sau một thời gian sử dụng, tay lái xe máy bị rung tê tay là tình trạng không còn hiếm gặp. Tình trạng này khiến cho người điều khiển xe không thể tập trung và ổn định được. Nếu không xử lý tận gốc, tay lái xe máy thường xuyên bị rung lắc có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển xe khi tham gia giao thông.

Nguyên nhân nào khiến cho tay lái xe máy bị rung tê tay?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tay lái xe máy bị rung tê tay. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến cho phần tay lái xe không được ổn định.

tay lái xe máy bị rung tê tay

Một số lý do về kỹ thuật khiến cho tay lái xe máy bị rung tê tay

Cổ phuộc của xe bị hỏng

Cổ phuộc của xe máy có tác dụng điều hướng và chịu tác động từ hệ thống giảm xóc phía trước xe. Nếu cổ phuộc bị hỏng, tay lái sẽ hoạt động thiếu ổn định. Nhất là khi đi trên địa hình xấu, toàn bộ phần đầu xe còn bị rung lên bần bật và kêu lộc cộc.

Mà nguyên nhân sâu xa khiến cho phần cổ phuộc bị hỏng chủ yếu là do không được vệ sinh và bảo trì thường xuyên. Hoặc do trong quá trình di chuyển xảy ra va chạm, lắp bi không đúng tiêu chuẩn, thường xuyên chở đồ nặng trên xe,... đều có thể gây áp lực lên phanh trước và làm giảm tuổi thọ của phuộc.

Hệ thống giảm xóc gặp vấn đề

Có nhiều lý do khiến cho giảm xóc của xe bị lỗi, điển hình là:

 • Bộ lò xo phía trước bị hỏng, không hoạt động được bình thường.
 • Đôi lò xo phía trước không đều nhau.
 • Một bên lò xo phía trước bị kẹt cứng.
 • Lượng dầu bên trong xilanh của đôi lò xo phía trước không đồng đều.

Muốn sửa lại hệ thống giảm xóc thì người điều khiển xe nên mang xe đến các trung tâm bảo hành thì hơn. 

Vành xe bị biến dạng

Nếu trong quá trình điều khiển, xe bị va chạm hoặc gặp tai nạn, lốp bị lệch khỏi vành, vành xe thậm chí bị cong, biến dạng, thì sẽ dẫn đến tình trạng tay lái xe máy bị rung tê tay. Bạn nên mang xe đi kiểm tra và sửa chữa sớm để không gây bất tiện khi di chuyển.

tay lái xe máy bị rung tê tay

Trong quá trình di chuyển, sự cố va chạm cũng có thể khiến tay lái xe máy bị rung tê tay

Ổ bi gặp vấn đề

Một số vấn đề trục trặc ở ổ bi có thể khiến tay lái bị rung lắc gồm:

 • Lòng của nồi đựng bi bị khuyết, mòn hoặc không đều.
 • Ổ lắp bi bị lệch khỏi vị trí ban đầu.
 • Bi bị méo, chất lượng kém.
 • Đai ốc lỏng lẻo khiến côn bị xoay, gây kẹt cứng tay lái.
 • Trong ổ bị thiếu bi.

Trong trường hợp tay lái xe máy bị rung tê tay là do ổ bi, thì bạn cũng cần mang xe đi sửa chữa chứ không nên tự tìm cách xử lý tại nhà.

Lốp xe gặp vấn đề

Tại sao xe máy đi bị rung lắc? Nếu không phải do các nguyên nhân trên thì chắc hẳn là do lốp xe rồi! Một chiếc lốp xe gặp trục trặc sẽ khiến cho tay lái không thể ổn định được:

 • Áp suất lốp xe máy thấp hơn 1.8kg/cm2.
 • Lốp bị mòn nặng do sử dụng quá lâu.
 • Vết vá lốp bị dày quá mức cho phép, khiến lốp bị vênh.

Cách khắc phục tay lái xe bị rung tê tay

tay lái xe máy bị rung tê tay

Phương pháp khắc phục sự cố tay lái bị rung tê tay

Dựa vào các nguyên nhân trên, có thể thấy cách khắc phục sẽ cần phụ thuộc vào tác nhân gây ra tình trạng tay lái xe bị rung lắc. Phải tìm đúng nguyên nhân thì mới sửa chữa đúng cách dược.

Trong đó, với trường hợp tay lái xe máy bị rung do lốp xe, thì bạn hoàn toàn có thể tự xử lý tại nhà được. Một là bạn thay hẳn lốp mới nếu như lốp cũ đã quá mòn, hoặc quá nhiều vết vá lồi lõm. Hai là bạn bơm hơi căng lên một chút, đảm bảo mức áp suất ổn định từ 1.8-2kg/cm2. Đồng thời, hãy thường xuyên kiểm tra, thay mới lốp xe nếu có dấu hiệu bị mòn.

Còn trong các trường hợp khác như phuộc bị hỏng, giảm xóc gặp sự cố, vành xe bị cong, ổ bi bị lỗi,... thì chủ xe nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ sửa chữa. Vì các sự cố xảy ra ở những vị trí đó không dễ để tự xử lý tại nhà, nhất là khi bạn không có đủ các dụng cụ cần thiết, và lại không có kỹ thuật. Trong trường hợp cần thiết, các kỹ thuật viên có thể thay mới các bộ phận đó luôn.

>> Xem thêm: Xe 50cc bị rung máy – Nguyên nhân và cách xử lý

Tay lái xe máy bị rung tê tay tuy không phải là vấn đề hiếm gặp, nhưng lại có rất nhiều người điều khiển xe chần chừ không sửa chữa sớm, vì cứ nghĩ nó không ảnh hưởng gì nhiều đến quá trình di chuyển của mình. Nhưng thực ra, tình trạng đó diễn ra càng lâu thì nguy cơ gặp phải sự cố nguy hiểm trong quá trình di chuyển càng lớn. Bởi vậy, tốt nhất là khi có dấu hiệu bất thường, bạn nên mang xe đi sửa ngay. Và để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác về vận hành xe, bạn hãy truy cập vào trang tin tức của Xedapdien.com.vn mỗi ngày nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang