Sang số xe máy bị cứng, kẹt, khó điều khiển,... có thể gây ra nguy hiểm cho người điều khiển xe trong một số tình huống bất ngờ. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần biết sang số xe máy đúng cách và sửa chữa xe kịp thời để tránh những sự cố không đáng có.

Nguyên nhân khiến sang số xe máy bị cứng

sang số xe máy bị cứng

Tại sao xe máy khó vào số, thường xuyên bị cứng và kẹt số?

Khi nổ máy, bạn rất khó vào số. Đang đi trên đường, cần giảm ga để vào số cũng không được, dù đã đạp rất mạnh và sâu. Động cơ xe thì gầm lên bất chợt khiến cả người điều khiển xe lẫn những người di chuyển xung quanh đều giật mình, hết sức nguy hiểm.

Đó là dấu hiệu cho thấy xe máy của bạn đã bị kẹt số. Mà nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này là:

 • Xe có lỗi từ khi sản xuất: Nếu trong quá trình sản xuất, chiếc xe bị lỗi dù chỉ là một linh kiện rất nhỏ thì cũng ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ sản phẩm. Đương nhiên đây là trường hợp hy hữu, nhưng không có nghĩa là không có khả năng.

 • Xe đã đi lâu ngày nhưng không được bảo trì: Nhiều bộ phận vận hành lâu ngày nhưng không được tra thêm dầu mỡ bôi trơn nên đã bị mòn. Hoặc trong quá trình di chuyển, xe gặp phải va chạm và bị cong vênh bộ phận nào đó trong hộp số xe. Hoặc cần số cùng các bộ phận liên quan bị hao mòn do sử dụng quá lâu. Tất cả đều có thể dẫn đến tình trạng sang số xe máy bị cứng.

Cách khắc phục tình trạng xe máy khó vào số, bị kẹt cứng

sang số xe máy đúng cách

Hướng dẫn cách xử lý nhanh sự cố sang số xe máy bị cứng

Đã nắm rõ được nguyên nhân, bạn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục khi gặp phải tình huống xe máy bị kẹt số. Dưới đây là giải pháp xử lý tạm thời khi sang số xe máy bị cứng mà bạn có thể thử nghiệm:

 • Xe máy bị kẹt số N: Hãy khởi động xe và ép cần vào số 1 để tăng tốc xe. Hộp số lúc đó sẽ từ chối vì bị kẹt. Nhưng với lực ép mạnh vào cần số, bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay sẽ tạo ra ma sát và dần dần chuyển động trở lại. Khi xe chạy với tốc độ đạt số 1 rồi, cần số sẽ tự động trượt vào đúng số 1.

 • Khi xe máy đã chạy ở số 1: Bạn nhấn ga thật mạnh và lập tức nhả ra, giúp cần số được kéo ra ngoài và trượt vào rãnh số 2. Di chuyển xe từ từ cho đến khi đạt tốc độ tương ứng với số 2 thì cần số sẽ tự động nằm đúng vị trí.

 • Khi muốn giảm số: Hãy tăng tốc độ xe từ từ trong khi đẩy cần số về hướng số thấp hơn. Cho đến khi tốc độ xe đạt mức tương ứng với mong muốn thì cần số sẽ tự động trượt vào đúng rãnh số của nó.

Nhìn chung, giải pháp này khá là hữu hiệu cho những ai thường xuyên rơi vào tình trạng đi xe số bị kẹt cứng. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời và không đủ an toàn cho bạn trong những tình huống bất ngờ, cần phải tăng tốc hoặc giảm tốc gấp gáp.

Vì thế, bạn hãy mang xe đến trung tâm bảo hành uy tín để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Những người có chuyên môn sẽ tìm ra “lỗi” của xe và xử lý triệt để, đảm bảo an toàn cho bạn mỗi khi tham gia giao thông.

>> Xem thêm: Xe máy bị kẹt số sửa như thế nào cho an toàn?

Cách sang số xe máy hợp lý để hạn chế sự cố hỏng hóc

cách sang số xe máy hợp lý

Lưu ý cách sang số an toàn để tránh kẹt, hỏng cần số

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến cách sang số xe máy an toàn để phòng ngừa tình trạng hỏng, kẹt cần số. Bởi vì phần lớn rủi ro đều đến từ việc vận hành xe sai cách và thiếu sự chăm sóc xe thường xuyên.

 • Bước 1: Nhấn thả ga kết hợp bóp phanh trước nhẹ nhàng.

 • Bước 2: Sử dụng chân đạp số sao cho phù hợp với địa hình quãng đường và tốc độ di chuyển.

 • Bước 3: Kết hợp thả côn tay và bóp phanh cho đến khi xe đạt vận tốc mong muốn.

Chú ý rằng, để chiếc xe máy số di chuyển được mượt mà, êm ái và không hao xăng, bạn cần:

 • Giữ chân trái ở vị trí cần số, nhả ga từ từ để xe không bị giật khi sang số.

 • Chỉ khi xe đang ở trạng thái cân bằng, vận tốc chạy ổn định thì mới nên sang số.

 • Áp dụng lên số, về số và nhả ga kết hợp để không khiến xe bị vọt lên bất ngờ hoặc đột ngột giảm tốc, rất nguy hiểm.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đi xe số 50cc cho người mới bắt đầu

Nhìn chung, tình trạng sang số xe máy bị cứng không phải là hiếm gặp. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đề phòng nếu biết cách sang số an toàn và lên lịch bảo trì định kỳ. Để đón đọc thêm nhiều kiến thức về xe cộ, bạn đừng quên truy cập vào website Xedapdien.com.vn thường xuyên nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang