Bật đèn chiếu sáng khi điều khiển phương tiện vào ban đêm là một việc làm đơn giản nhưng nhiều người thường xuyên quên. Vậy mấy giờ phải bật đèn xe và lỗi không bật đèn xe sẽ bị xử phạt như thế nào? Cùng tìm hiểu các quy định cũng như mức phạt liên quan đến việc không bật đèn xe vào ban đêm trong bài viết dưới đây.

Mấy giờ phải bật đèn xe khi tham gia giao thông?

Để giải đáp mấy giờ phải bật đèn xe thì chúng ta cần phải tham khảo Điều 27 Luật Giao thông đường bộ 2008 và quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, người điều khiển phương tiện có trách nhiệm bật đèn chiếu sáng trong một số tình huống nhất định với thời gian tương ứng như sau:

 • Khi điều khiển xe trong hầm đường bộ: Đèn chiếu sáng cần được bật bất kể thời gian.

 • Khi lái xe trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu gây hạn chế tầm nhìn: Đèn chiếu sáng cần được bật bất kể thời gian.

 • Khi lái xe trong điều kiện thời tiết bình thường, không thuộc trường hợp chạy xe trong hầm đường bộ: Đèn chiếu sáng cần được bật từ 19 giờ ngày trước đến 05 giờ ngày sau.

 • Nếu không bật đèn chiếu sáng đúng quy định, người điều khiển phương tiện sẽ chịu mức xử phạt vi phạm hành chính phụ thuộc vào mức độ vi phạm và loại phương tiện.

Tìm hiểu mấy giờ phải bật đèn xe khi tham gia giao thông?

Mức phạt khi bật đèn sai quy định

Bên cạnh các thông tin giải đáp mấy giờ phải bật đèn xe thì mức phạt khi bật đèn sai giờ cũng được nhiều người quan tâm. Mức phạt khi bật đèn sai quy định có sự khác biệt giữa xe máy và ô tô. Cụ thể đối với từng phương tiện như sau:

Đối với xe máy

Giống như quy định xử phạt về lỗi không bật đèn xe đối với xe ô tô, nếu bạn sử dụng xe máy mà không bật đèn xe trong khoảng thời gian quy định hoặc khi gặp thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn, bạn cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng sẽ được áp dụng nếu bạn điều khiển xe máy và vi phạm một trong các hành vi sau:

 • Không bật đèn xe trong khoảng thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau.

 • Quên bật đèn xe máy khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Không bật đèn xe trong khoảng thời gian quy định sẽ bị phạt từ 100.000đ đến 200.000đ

>>> Tìm hiểu thêm: Luật đi xe máy qua vòng xuyến và thứ tự xe qua vòng xuyến như thế nào?

Đối với ô tô

Nếu bạn điều khiển xe ô tô trong khoảng thời gian từ 19 giờ đến 5 giờ ngày hôm sau mà quên bật đèn xe, bạn sẽ bị xử phạt hành chính vì vi phạm quy định về đèn xe theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng sẽ được áp dụng nếu bạn điều khiển xe ô tô và vi phạm một trong các hành vi sau:

 • Không bật đèn xe hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong khoảng thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau.

 • Khi sương mù, thời tiết xấu khiến cho tầm nhìn bị hạn chế, không sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

 • Do đó, nếu vi phạm lỗi không bật đèn xe ô tô theo quy định hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng, mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng sẽ được áp dụng.

Thêm vào đó, nếu bạn vi phạm lỗi không bật đèn xe ô tô theo quy định và gây ra tai nạn giao thông, ngoài việc bị phạt tiền thì người lái còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng theo các quy định của pháp luật.

Tại sao phải bật đèn xe đúng theo quy định khi tham gia giao thông?

Bật đèn xe đúng giờ khi tham gia giao thông là một trong những việc làm quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho người lái xe và người đi đường. Cụ thể là:

 • Tăng tầm nhìn: Bật đèn xe giúp tài xế và những người tham gia giao thông khác có tầm nhìn tốt hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng, như buổi tối, sáng sớm, khi sương mù hay thời tiết xấu.

 • Nâng cao an toàn giao thông: Khi bật đèn xe, bạn giúp những người tham gia giao thông khác dễ dàng nhận ra sự hiện diện của xe, giảm nguy cơ va chạm và tai nạn giao thông.

 • Tuân thủ luật giao thông: Luật giao thông đường bộ quy định rõ việc bật đèn xe trong những khoảng thời gian và điều kiện nhất định. Việc tuân thủ luật giúp bạn tránh bị xử phạt hành chính.

Những phân tích trên đã cho thấy tầm quan trọng của việc bật đèn xe đúng giờ khi tham gia giao thông. Điều này không chỉ giúp bạn tuân thủ luật pháp mà còn đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người tham gia giao thông khác.

Bật đèn xe đúng quy định để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mấy giờ phải bật đèn xe khi tham gia giao thông và những mức phạt khi bật đèn sai quy định. Hãy tham khảo thêm các bài viết khác của Xedapdien.com.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang quan tâm đến những sản phẩm xe máy điện, xe 50cc nhập khẩu uy tín, hãy liên hệ với  Xedapdien.com.vn - Website phân phối chính hãng các sản phẩm của thương hiệu Dibao chất lượng hàng đầu hiện nay nhé.

>>> Tìm hiểu thêm: Đi xe máy có bị phạt nguội không? Phạt như thế nào?
 

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang