Theo Luật quy định, màu sơn xe máy không được tự ý đổi. Bởi, màu sơn đã được đăng kí rõ ràng trên giấy tờ. Nếu tự ý thay đổi màu sơn xe thì chủ sở hữu xe sẽ bị phạt. Vậy, đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu? Cùng tìm hiểu nhé.

Đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu?

Khi mua phương tiện đi lại nói chung, người sở hữu sẽ có quyền lựa chọn loại xe, màu xe mà mình yêu thích. Nhưng sau một thời gian sử dụng, vì một số lí do khách quan, chủ quan nào đó mà rất nhiều chủ sở hữu xe có xu hướng thay đổi kết cấu, màu sơn của xe. 

Thay đổi màu sơn xe máy có bị phạt không? Theo quy định của pháp luật thì đây là hành vi trái pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính. Luật giao thông đường bộ hiện hành quy định, chủ phương tiện giao thông không được tự ý thay đổi kết cấu, màu sơn, hệ thống xe không đúng với kết cấu ban đầu hoặc thiết kế ban đầu của nhà sản xuất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Đổi màu sơn xe máy bị phạt bao nhiêu?

Đổi màu sơn xe máy bị phạt bao nhiêu?

Màu sơn của xe là một trong những điểm nhận dạng của phương tiện và được ghi rõ thông tin trên Giấy đăng ký xe. Điều này đồng nghĩa với việc, khi thay đổi màu sơn của phương tiện thì thông tin đã được ghi trên Giấy đăng ký xe sẽ không khớp với hiện trạng của xe.

Do đó, việc bạn tự ý thay đổi màu sơn xe khác so với trên Giấy đăng ký sẽ khiến chủ phương tiện gặp rắc rối khi lưu thông trên đường. Cụ thể, đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019 có quy định rõ về xử phạt chủ phương tiện vi phạm lỗi tự ý thay đổi màu sơn xe máy, chủ sở hữu sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng đối với cá nhân hoặc 200.000 – 400.000 đồng đối với tổ chức.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính, cá nhân/tổ chức thực hiện hành vi vi phạm việc thay đổi màu sơn xe còn phải thực hiện việc khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

>>>Xem thêm:   Sơn lại xe máy bị xước bao nhiêu tiền? Có nhất thiết phải đem ra hàng

Cần làm gì để thay đổi màu sơn xe đúng theo quy định?

Ngoài việc tìm hiểu thay đổi màu sơn xe máy phạt bao nhiêu tiền thì cũng có rất nhiều bạn đọc quan tâm đến việc làm như thế nào để có thể thay đổi màu xe đúng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định hiện hành, việc thay đổi màu sơn xe phải được sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cụ thể, Thông tư 15/2014 đã quy định rõ việc thay đổi màu sơn của phương tiện thì phải đổi lại Giấy đăng ký xe. Thông tư số 58/2020 cũng đã quy định thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe rất cụ thể. Chủ phương tiện cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

Cần làm gì để thay đổi màu sơn xe đúng theo quy định?

Cần làm gì để thay đổi màu sơn xe đúng theo quy định?

– Giấy chứng nhận đăng ký xe

– Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020;

– Giấy tờ của chủ xe gồm: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân; trường hợp không có chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc có nhưng nơi đăng ký thường trú không trùng với giấy khai đăng ký xe thì cần mang sổ hộ khẩu.

Các bước như sau:

Bước 1: Khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, chủ phương tiện cần đến Cục cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt và nộp đầy đủ bộ hồ sơ cho cán bộ quản lý có thẩm quyền. 

Bước 2: Khi đến cơ quan quản lý, cần mang phương tiện muốn đổi màu sơn xe để cán bộ quản lý kiểm tra. Sau đó, điền đầy đủ thông tin và lý do đổi giấy chứng nhận đăng ký xe vào tờ khai do cán bộ quản lý cung cấp.

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin cần thiết, chủ phương tiện sẽ nhận thông báo Nộp lệ phí cấp lại đăng ký xe. và chủ phương tiện có thể thay đổi màu xe như đã ghi theo Giấy đăng ký xe mới được cấp lại. Thời gian hoàn thành thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

>>>>Xem thêm: Giải đáp: Xe điện bị xước sơn làm thế nào?

Xe máy của thương hiệu nào có màu sơn đẹp và bền?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu xe máy đẹp, chất lượng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang là học sinh, sinh viên thì đừng nên bỏ qua những mẫu xe trendy đến từ Dibao.

Những mẫu xe máy điện, xe 50cc của Dibao không chỉ khẳng định vị thế thông qua chất lượng xe vượt trội mà còn bởi hình thức xe vô cùng hút mắt. Xe được thiết kế theo phong cách đa dạng, từ cổ điển đến sang trọng, chanh xả.

Dibao - Thương hiệu xe máy chất lượng, uy tín

Dibao - Thương hiệu xe máy chất lượng, uy tín

Tuy nhiên, dù theo phong cách nào thì tất cả các mẫu xe của Dibao đều được khoác lên mình lớp áo tuyệt đẹp. Đó là sự kết hợp từ dòng nhựa ABS – PP cao cấp cùng những lớp sơn chất lượng cao. Từ đó đem đến vẻ ngoài lộng lẫy, sang trọng và vô cùng cao cấp.

Để mua xe Dibao chính hãng, bạn hãy truy cập ngay website Xedapdien.com.vn để được hỗ trợ và tham khảo kĩ về các thông số kĩ thuật, chính sách bảo hành cũng như mẫu xe, các màu sơn của từng mẫu xe.

Do dung lượng bài viết: Đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu? có hạn nên nếu cần hỗ trợ, đừng ngần ngại, hãy để lại lời nhắn hoặc gọi ngay Hotline để được giải đáp cụ thể và hoàn toàn miễn phí nhé.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang