Theo thông tư 58/2020/TT-BCA thì mức xử phạt xe máy không chính chủ đã được nêu rõ và áp dụng từ ngày 01/01/2022. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ về thông tư mới này. Nếu bạn cũng đang lo lắng về vấn đề đi xe máy không chính chủ phạt bao nhiêu tiền thì  hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đi xe máy không chính chủ phạt bao nhiêu tiền?

Theo điểm a khoản 4, điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/NĐ-CP thì lỗi xe không chính chủ được hiểu là hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, được tặng,..

Cho đến hiện tại, không có văn bản pháp luật nào quy định về từ xe không chính chủ mà theo quy định thì xe không chính chủ là hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.

Khi nào xe không chính chủ bị phạt?

Khi nào xe không chính chủ bị phạt?

Khi nào xe không chính chủ bị phạt?

Theo khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/NĐ-CP quy định:

Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 4, điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định này chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe.

Theo đó, hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy chỉ bị xử phạt nếu được xác minh để phát hiện hành vi vi phạm trong 02 trường hợp:

 • Thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông.
 • Qua công tác đăng ký xe.

 Xem thêm: HOT - Đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu?

Đi xe máy không chính chủ phạt bao nhiêu tiền?

Đi xe máy không chính chủ phạt bao nhiêu tiền?

Đi xe máy không chính chủ phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi vi phạm đi xe không chính chủ bị xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam. Lỗi vi phạm này dựa theo khoản 10, điều 80 của Nghị định 100/NĐ-CP:

Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định của hành vi đi xe máy không chính chủ chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông hoặc qua công tác đăng ký xe.

Theo Nghị định 100/NĐ-CP, hành vi đi xe không chính chủ sẽ bị xử phạt như sau:

“Từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (đối với cá nhân) hoặc 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng (đối với tổ chức) sử dụng xe máy không chính chủ”

Tuy nhiên, nếu bạn đang lưu thông trên đường mà bị CSGT kiểm tra thì chỉ cần xuất trình đủ các loại giấy tờ, bạn sẽ không bị xử phạt về lỗi đi xe không chính chủ nếu không gây tai nạn hoặc sai phạm giao thông.

Đi xe máy không mang giấy tờ phạt bao nhiêu?

Đi xe máy không mang giấy tờ phạt bao nhiêu?

Đi xe máy không mang giấy tờ phạt bao nhiêu?

Khi điều khiển xe máy tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo đăng ký xe, giấy phép lái xe xe và các loại giấy tờ cần thiết khác, để xuất trình khi bị kiểm tra, nếu không có sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định:

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

 • Đăng ký xe
 • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trường hợp không có hoặc không mang theo, người lái xe sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể:

Mức phạt lỗi không có hoặc không mang Đăng ký xe

 • Trường hợp không có Giấy đăng ký xe: bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng
 • Trường hợp không mang theo Giấy đăng ký xe: Bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Mức phạt lỗi không có hoặc không mang Giấy phép lái xe

 • Trường hợp quên không mang Giấy phép lái xe: Bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng;
 • Trường hợp không có Giấy phép lái xe: Bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi dưới 175 cm3; bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên.

Mức phạt đối với lỗi không có hoặc không mang Bảo hiểm xe

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với xe máy bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Xem thêm: Xe điện không giấy tờ - Những thông tin cần biết

Địa chỉ mua xe máy uy tín, đảm bảo hiện nay?

Để có thể đăng kí xe, bạn cần mua xe máy tại các trung tâm phân phối uy tín. Những điểm phân phối xe này sẽ cung cấp đầy đủ các giấy tờ và hỗ trợ bạn đăng kí xe. Nếu bạn là học sinh cấp 3 và đang phân vân chưa chọn được cho mình dòng xe thích hợp thì hãy thử tham khảo các mẫu xe 50cc hoặc xe máy điện của Dibao.

Dibao là thương hiệu xe nhập khẩu có nguồn gốc từ Đài Loan. Tất cả các mẫu xe Dibao cho ra mắt thị trường đều nhận được rất nhiều phản hồi và đánh giá tích cực từ khách hàng. Cụ thể, xe có nhiều ưu điểm như:

 • Thiết kế đẹp, phù hợp xu hướng
 • Chất lượng ổn định, độ bền cao, ít hỏng vặt
 • Giá bán hợp lý, nhiều chương trình ưu đãi
 • ....

Bạn có thể truy cập trực tiếp Xedapdien.com.vn để được hỗ trợ và mua xe Dibao trực tuyến. Đây hiện đang là website chính thức của Dibao tại Việt Nam. Mua xe tại đây, bạn sẽ được hỗ trợ và sử dụng các chính sách bảo hành, đổi trả tốt nhất nếu xe xuất hiện lỗi kĩ thuật.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang