Nhiều người nghĩ chỉ có đi xe máy hay ô tô mới bị thổi nồng độ cồn. Còn đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn không thì không rõ. Vậy, thực tế người đi xe máy điện có bị kiểm tra nồng độ cồn hay không? Bạn đọc hãy tìm câu trả lời qua bài viết sau!

Những đối tượng nào sử dụng xe máy điện đông đảo nhất hiện nay?

đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn

Học sinh cấp 3 là đối tượng đông đảo nhất đang sử dụng xe máy điện

Xe máy điện là phương tiện di chuyển phổ biến của các bạn học sinh. Học sinh trên 16 tuổi cũng chính là đối tượng sử dụng xe máy điện đông đảo nhất bởi xe máy điện có kiểu dáng hiện đại, trẻ trung, vô cùng cá tính và thu hút.

Đặc biệt, xe máy điện có tốc độ tối đa lên đến 55km/h, tương đương với chiếc xe tay ga hoặc xe số 50 phân khối. Vì thế, việc đi học, đi chơi, gặp gỡ bạn bè với xe máy điện là vô cùng tiện lợi mà lại đảm bảo an toàn.

>> Xem thêm: Học sinh cấp 3 được đi xe máy loại nào?

Đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn không?

Nhiều người điều khiển xe vẫn không nắm rõ thông tin về việc kiểm tra nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Đặc biệt là nhiều người vẫn có suy nghĩ chỉ có đi xe máy hay ô tô mới bị kiểm tra nồng độ cồn chứ đi xe máy điện thì không.

đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn không

Đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn

Bắt đầu từ 1/1/2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã nói rõ:

  • Đối với người điều khiển phương tiện xe máy và xe gắn máy, mức phạt cao nhất là 6 - 8 triệu đồng nếu mức nồng độ cồn từ 80mg/100ml máu trở lên. Đồng thời, người điều khiển xe sẽ bị tước giấy phép lái xe.
  • Đối với người điều khiển xe ô tô, mức phạt lên đến 16 - 18 triệu nếu nồng độ cồn trong máu vượt quá 80mg/100ml máu. Giấy phép lái xe cũng bị tước từ 22 - 24 tháng.
  • Đối với xe đạp, xe đạp điện và xe máy điện, người điều khiển sẽ bị phạt từ 80 - 100 ngàn đồng nếu nồng độ cồn dưới 50mg/100ml máu hoặc dưới 0.25mg/l khí thở. Phạt từ 200 - 300 ngàn đồng nếu nồng độ cồn ở mức 50 - 80mg/100ml máu hoặc 0.25 - 0.4mg/l khí thở. Phạt từ 400 - 600 ngàn đồng nếu nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máy hoặc 0.4mg/l khí thở.

Vậy, đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn không? Chắc chắn là có và nếu trong cơ thể bạn có nồng độ cồn cao thì chắc chắn sẽ bị phạt tiền. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, bạn đừng nên sử dụng rượu bia nếu cần phải điều khiển xe tham gia giao thông.

>> Xem thêm: Tổng hợp mức phạt xe máy điện cho một số lỗi thường gặp

Tuyệt đối không lái xe khi đã uống rượu bia

mức phạt xe máy điện uống rượu bia

Giữ ý thức khi tham gia giao thông

Sử dụng rượu bia rồi điều khiển xe tham gia giao thông có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho chính người làm chủ tay lái cũng như những người tham gia giao thông khác. Ý thức của người tham gia giao thông luôn là yếu tố quan trọng số 1.

Đặc biệt là với các bạn trẻ, học sinh trung học còn chưa tự ý thức tốt bản thân, hoặc vì tính cách nóng vội mà rất dễ phạm phải sai lầm. Chưa kể, các bạn trẻ còn được phép điều khiển xe máy điện mà không cần phải thi lấy bằng lái. Điều này càng dễ khiến các bạn trẻ khó tự chủ và kiểm soát tốt hành vi của mình. Vì thế, gia đình cần có sự quan tâm đặc biệt đến các em, nhất là khi đã cho các em được tự do sử dụng xe máy điện để phục vụ công việc học tập và giao lưu bạn bè thường ngày.

>> Xem thêm: Thương hiệu xe điện học sinh giá rẻ, bền đẹp và đáng mua nhất

Tóm lại, đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn và sẽ bị phạt nếu nồng độ cồn trong máu vượt quá mức cho phép. Nếu gia đình bạn đang tính đến việc sắm cho con em mình một chiếc xe máy điện thì trước tiên cần giáo dục các em kỹ về việc giữ ý thức khi tham gia giao thông. Và để đảm bảo an toàn tối đa cho các em học sinh, gia đình hãy chọn mua xe máy điện chất lượng tại thương hiệu uy tín như DIBAO. Mọi chi tiết về sản phẩm được cập nhật tại website chính hãng Xedapdien.com.vn.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang