Những người đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn hay không và mức phạt ra sao là vấn đề nhận được sự quan tâm của những người sử dụng xe máy điện hiện nay. Việc nắm rõ luật cũng như quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông với xe điện sẽ giúp bạn tránh được việc bị xử phạt. 

Nồng độ cồn là gì?

Trước khi tìm hiểu đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn hay không bạn cần nắm được nồng độ cồn là gì. Nồng độ cồn được giải thích là chỉ số để đo hàm lượng Etanol ở trong đồ uống có chứa cồn. Nồng độ cồn được tính dựa theo Mililit Etanol nguyên chất có trong 100ml thức uống ở nhiệt độ 20 độ C.

Mỗi loại đồ uống sẽ có chứa một lượng Etanol nhiều ít khác nhau do đó mà nồng độ Etanol trong máu cao hay thấp đều liên quan trực tiếp đến Etanol trong đồ uống. Máy đo nồng độ cồn hiện nay sử dụng một biển qua hơi thở, từ đó biết được chính xác bạn đã uống đến mức nào và sẽ có mức phạt khác nhau.

>>> Đọc thêm: Điểm danh các loại xe máy không cần bằng lái đáng đồng tiền bát gạo

Đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn hay không?

Thời gian vừa qua Xedapdien.com.vn nhận được câu hỏi từ nhiều khách hàng “Đi xe máy điện có bị thôi nồng độ cồn hay không?” Sau khi tìm hiểu Nghị định 100/2019 NĐ – CP thì câu trả lời là có. Như vậy, có thể khẳng định rằng đi xe máy điện, xe đạp, xe đạp điện, hay xe 50cc đều sẽ bị thổi nồng độ cồn như các loại phương tiện giao thông khác.

Nếu nồng độ cồn trong bạn vượt mức quy định bạn sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. Mức phạt có thể lên đến 600.000. Do đó, nếu bạn đang có ý định uống đồ uống có cồn thì không nên sử dụng phương tiện giao thông mà hãy đi taxi, hoặc gọi người thân, bạn bè đến đón nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và cả mọi người.

Đi xe máy điện có bị thôi nồng độ cồn hay không?

Đi xe máy điện có bị thôi nồng độ cồn hay không?

>>> Đọc thêm: Cách nhận biết xe máy điện bị chai pin và hướng xử lý

Mức xử phạt nồng độ cồn khi đi xe máy điện

Có thể bạn chưa biết mức độ phạt của bạn sẽ tùy thuộc vào nồng độ cồn có trong người bạn. Nghị định 100/2019 NĐ – CP đã chỉ ra đối với xe máy điện, cụ thể như sau:

  • Phạt từ 80.000 đến 100.000 nếu bạn có mức nồng độ cồn chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc chưa có 0.23mg/1 khí thở.
  •  Phạt từ 200.000 đến 300.000 nếu bạn có mức nồng độ cồn vượt quá 50 đến 80 mg/100ml máu hoặc lớn hơn 0.25 đến 0.4mg/1 khí thở.
  • Phạt từ 400.000 đến 600.000 nếu bạn có mức nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc lớn hơn 0.4mg/1 khí thở.

Mức phạt cụ thể nếu bạn có nồng độ cồn

Mức phạt cụ thể nếu bạn có nồng độ cồn

>>> Xem thêm:  Đăng ký xe máy điện cần giấy tờ gì – Bạn đã biết chưa?

Các quy định đối với xe máy điện trong luật giao thông đường bộ

Theo quy định của luật giao thông đường bộ, khi bạn sử dụng xe máy điện sẽ bị xử phạt nếu phạm phải các hành vi dưới đây.

Theo Điều 6 của Luật Giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 người lái, người ngồi sau nếu:

  • Điều khiển xe không có còi, đèn soi biển số, đèn báo hãm, gưỡng chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có mà không có tác dụng;
  • Điều khiển mà không gắn biển đúng quy định, biển số không rõ chữ, biển bị cong, hư hỏng, che lấp, khó nhìn;
  • Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có mà không có tác dụng;

Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đối với các hành vi vi phạm luật dưới đây:

  • Sử dụng còi xe không đúng quy chuẩn được ban hành cho từng loại xe;
  • Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không đảm bảo về quy chuẩn bản hành về khí thải và tiếng ồn ra môi trường;
  • Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần hoặc có mà như không cũng sẽ bị xử phạt;
  • Nếu bạn lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe cũng sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật

Đây là một số hình phạt cơ bản đối với xe máy điện. Vì vậy khi sử dụng xe máy điện lưu thông trên đường bạn cần tuân thủ đúng các điều luật xe máy điện nhằm hạn chế đi sai, sử dụng thiết kế của xe.

Các quy định đối với xe máy điện trong luật giao thông đường bộ

Các quy định đối với xe máy điện trong luật giao thông đường bộ

Nếu bạn muốn mua xe máy điện Dibao chính hãng, hãy chọn Xedapdien.com.vn để nhận được nhiều ưu đãi. Hoặc nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho chúng tôi để được giải đáp ngay bạn nhé!

Trên đây là một số thông tin về luật xe máy điện. Hi vọng qua bài viết này bạn đã tìm được lời giải cho câu hỏi đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn hay không. Khi đã sử dụng đồ uống có cồn thì không nên lái xe, vừa đảm bảo an toàn cho bạn, vừa an toàn cho mọi người.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang