Có một số nguồn thông tin cho rằng lái xe máy mà đi dép lê hay các loại giày có thiết kế phức tạp, nhìn chung là trang phục thiếu an toàn trong việc di chuyển, là hành vi vi phạm luật giao thông. Vậy, đi dép lê đi xe máy có bị phạt không?

Thực tế, chưa có căn cứ luật pháp nào quy định điều kiện bắt buộc về trang phục khi điều khiển xe máy tham gia giao thông cả. Để tìm hiểu rõ thông tin chính thống về việc đi dép lê điều khiển xe máy có bị phạt không, bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây!

Đi dép lê đi xe máy có bị phạt không?

đi dép lê đi xe máy có bị phạt không

Cho đến nay, chưa có điều luật nào quy định việc đi dép lê điều khiển xe máy có bị phạt hay không

Theo bộ Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Điều 58, người lái xe máy tham gia giao thông cần tuân thủ các quy định như sau:

  • Người tham gia giao thông có điều khiển xe phải đủ độ tuổi, sức khỏe; có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển, cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  • Người lái xe khi tham gia giao thông cần mang theo các giấy tờ: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Ngoài các điều kiện kể trên, chưa có quy định điều kiện bắt buộc nào về trang phục đối với người lái xe máy tham gia giao thông cả. Như vậy, chưa hề có căn cứ để kết luận đi dép lê đi xe máy có bị phạt không.

Vậy, tại sao lại có những nguồn tin cho rằng đi dép lê khi đi xe máy là vi phạm pháp luật?

>> Xem thêm: Tổng hợp mức phạt xe máy điện cho một số lỗi thường gặp

Đi dép lê đi xe máy có thể tiềm ẩn những rủi ro

đi dép lê đi xe máy có bị phạt không

Dép lê có khả năng làm giảm mức độ an toàn cho người điều khiển xe máy

Thực ra ở Việt Nam chưa có khảo sát nào về vấn đề trang phục của người điều khiển xe máy tham gia giao thông cả. Cũng hiếm thấy ai phản ánh về việc đi dép lê có ảnh hưởng gì đến việc điều khiển xe máy hay không.

Tuy nhiên, từng có nguồn tin cho rằng, Cục cảnh sát giao thông bên Indonesia có công bố một lần về việc người điều khiển xe máy tham gia giao thông không sử dụng dép tông và dép xỏ ngón để phòng tránh những tai nạn nguy hiểm.

Họ cho rằng, dép xỏ ngón hay dép tông không có lợi ích nào về bảo vệ người lái xe. Người điều khiển xe có nguy cơ mài trực tiếp làn da xuống mặt đường, có thể bị bỏng hoặc bị thương. Dù vậy, nhận định này chỉ nhằm khuyến khích người điều khiển xe máy có sự trang bị, bảo hộ đầy đủ khi tham gia giao thông, cũng giống như việc đội mũ bảo hiểm vậy. Chứ chưa hề có điều luật nào xử phạt người điều khiển xe máy đi dép lê cả.

Người lái xe máy cần có sự trang bị an toàn khi tham gia giao thông

đi dép lê đi xe máy có bị phạt không

Bảo vệ an toàn cho chính mình khi điều khiển xe máy

Mặc dù đi dép lê khi đi xe máy không phải là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng cũng có thể thấy được một số rủi ro khi sử dụng loại dép này. Vì kết cấu của nó là dễ đeo, dễ tháo, nên trong nhiều trường hợp không đảm bảo sự chắc chắn và không ôm gọn bàn chân để bảo vệ khỏi các tác động được. Như vậy, khi tham gia giao thông, bạn có thể sử dụng giày hoặc dép xăng đan thay vì dép lê, dép tông, dép xỏ ngón. Đương nhiên, nếu bạn đã quen sử dụng dép lê và không thấy có vấn đề gì cả thì cũng không sao.

Tuy nhiên, chắc chắn bạn cần trang bị một chiếc mũ bảo hiểm chính hãng, có chất lượng tốt để bảo vệ an toàn cho vùng đầu của mình. Đề phòng những sự cố nguy hiểm xảy ra thì vẫn có thể bảo toàn được sức khỏe của mình.

Bên cạnh đó, sử dụng một chiếc xe máy chất lượng tốt, phát tín hiệu tốt, tốc độ di chuyển trong tầm quyển soát, có đầy đủ linh phụ kiện như gương chiếu hậu,... cũng là một yếu tố quan trọng. Vì chiếc xe máy ấy sẽ góp phần bảo vệ sự an toàn của bạn mỗi khi tham gia giao thông. Trong số các hãng xe an toàn nhất hiện nay, có thương hiệu xe máy điện DIBAO của Đài Loan là quen thuộc và được tin tưởng nhất bởi người tiêu dùng Việt.

>> Xem thêm: Lỗi không gương xe máy bị phạt thế nào, hết bao nhiêu tiền?

Đặc điểm chung của các dòng xe máy điện DIBAO là có công suất lớn, cho tốc độ tối đa lên đến 55km/h. Đây được xem là tốc độ an toàn cho mọi đối tượng tham gia giao thông, kể cả các bạn học sinh cấp 3, mới chỉ được phép sử dụng xe máy dưới 50 phân khối. Bên cạnh đó, xe máy điện DIBAO cũng có nhiều mẫu mã hấp dẫn, đa phong cách, đáp ứng được nhu cầu sử dụng và sở thích phong phú của người tiêu dùng. Để tham khảo ngay những dòng xe máy điện chất lượng cao nhất và mới nhất đến từ DIBAO, bạn hãy truy cập vào website chính hãng Xedapdien.com.vn.

Tóm lại, đi dép lê đi xe máy có bị phạt không cho đến hiện tại vẫn chưa được quy định trong bất cứ điều luật nào của bộ Luật giao thông đường bộ Việt Nam. Vì thế, bạn có thể thoải mái sử dụng các loại giày dép, trang phục khi điều khiển xe máy. Miễn sao chúng không gây rắc rối, không cản trở bạn và không gây ra nguy hiểm trong quá trình di chuyển là được.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang