Không giống với xe tay ga, chỉ cần ngồi lên xe và vặn ga là có thể di chuyển. Chiếc xe máy số yêu cầu bạn phải biết thao tác đạp số đúng cách thì xe mới chạy được với vận tốc ổn định và an toàn. Vậy, đâu là cách sang số xe máy không bị giật, giúp xe vận hành được mượt mà, êm ái và an toàn? Bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau để được giải đáp nhé!

Cơ chế hoạt động của hộp số xe máy

Đầu tiên, trước khi đi vào cách sang số xe máy, bạn cần phải nắm được nguyên lý sang số xe máy, hay chính là cơ chế hoạt động của bộ hộp số. Nên sử dụng số nào khi di chuyển, khi nào cần sang số nào, không phải ai cũng nắm rõ. Bởi mỗi số xe phù hợp với một loại địa hình, cần cho tốc độ di chuyển khác nhau.

vào số xe máy bị nặng

Cơ chế hoạt động của số xe máy

  • Số 1 và số 2

Đây là hai số xe có công dụng kéo xe đi nhanh và mạnh. Vì thế, đây là hai số được sử dụng nhiều để rồ ga, chạy xe về phía trước. Đặc biệt là lúc bạn cần đi lên cầu, lên dốc cao thì nhất định phải chọn số 1 và 2 thì xe mới đủ sức để di chuyển được. Nếu như chọn số khác, chiếc xe của bạn có thể rơi vào tình trạng bị mất đà, ì ạch, vô cùng nguy hiểm.

Không những thế, tùy thuộc vào trọng lượng xe, bạn cũng cần chọn loại số cho phù hợp. Số 1 và 2 đặc biệt dùng khi bạn đang chở nặng, nhiều hơn 2 người hoặc đang đèo đồ cồng kềnh. Cần phải chọn hai số này để xe có đủ sức mạnh và di chuyển được ổn định.

  • Số 3 và số 4

Đây là hai số dùng phổ biến nhất trên các cung đường bằng phẳng, an toàn. Nếu bạn cần chạy đường dài, không cần phải leo dốc, đường cũng không nhiều vật cản, thì tốt nhất là duy trì xe ở số 3 và số 4. Khi nào cần tăng tốc thì bạn mới đạp xe vào số 1 hoặc số 2.

Đặc biệt là để giảm thiểu áp lực cho xe thì bạn chỉ nên đi số 3 hoặc 4 khi đang sử dụng xe một mình. Nếu bạn phải chở thêm người, hoặc xe chứa đồ cồng kềnh, nặng nề, thì nên chọn số 1 và 2 thay thế để không gây áp lực thêm cho chiếc xe.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đi xe số 50cc cho người mới bắt đầu

Cách sang số xe máy không bị giật

Có 2 trường hợp sang số chính mà bạn cần nhớ. Đó là sang số 1 - lên số hay vào số, và số 2 - về số hay còn gọi là lùi số hoặc trả số. Đây chính là nguyên tắc trong cách sang số xe máy không bị giật cơ bản.

cách sang số xe máy

Cách sang số xe máy nhẹ nhàng, an toàn, không bị giật ga đột ngột

Có nhiều trường hợp người điều khiển đang rồ tay ga nhưng đã ngay lập tức lên số hoặc về số. Điều này là nguyên nhân gây ra hiện tượng giật ga xe số. Giật ga có thể khiến xe bị vọt lên bất ngờ, hoặc đột ngột chạy chậm lại, vô cùng rủi ro cho quá trình tham gia giao thông. Đặc biệt là khi có sự cố bất ngờ, bạn đi gần xe ô tô với tốc độ cao mà đột ngột dừng lại thì hàng loạt người đi đằng sau sẽ không kịp phản ứng. Nếu như rơi vào tình trạng này, bạn hãy thực hiện cố định tay ga bằng ngón cái và ngón trỏ. Ba ngón còn lại hãy bóp phanh trước thật mạnh để đảm bảo an toàn.

Để sang số xe máy mà không bị giật, đầu tiên, bạn cần phải thả ga nhẹ nhàng đồng thời với bóp nhẹ phanh trước. Bạn lên số nhẹ nhàng bằng cách đạp vào phía trước của cần đạp số. Còn nếu muốn về số thì đạp vào phía sau của cần đạp. Tiếp tục vít ga trong thời điểm đó để xe chạy được vận tốc như mong muốn.

Hướng dẫn đi xe số đúng cách để hạn chế sự cố sang số

cách sang số xe máy không bị giật

Đi xe số đúng cách để kéo dài tuổi thọ và khả năng vận hành cho xe

Phần lớn tình trạng vào số xe máy bị nặng, cảm giác bị kẹt cứng, khó lên số hoặc về số, đang đi muốn thay đổi tốc độ cũng khó khăn, đều là do xe đi lâu không được bảo trì, xảy ra va chạm hoặc do người điều khiển xe không đúng cách.

Vì thế, để ngăn chặn tình trạng giật ga khi đi xe số, bạn cần biết đi xe số đúng cách và an toàn. Không chỉ giúp xe vận hành được khỏe khoắn hơn, mà còn kéo dài được tuổi thọ. Nhìn chung, cách đi xe bền mà sang số không bị giật đơn giản là:

Khi di chuyển trên cung đường bằng phẳng, bạn có thể duy trì số 4 để vận tốc đạt được đều đặn là 30km/h. Nhưng nếu cần lên dốc hoặc đi vào khúc cua thì bạn nên chuyển sang dùng số 1 hoặc số 2 để động cơ xe được khỏe khoắn, không xảy ra tình trạng ì ạch, khó di chuyển. Khi bạn cần dừng xe để chờ đèn đỏ thì cần về lại số mạnh hơn. Và khi xe đã di chuyển được một quãng đường rồi thì lại thực hiện sang số xe máy để xe chạy êm và mượt hơn.

>> Xem thêm: Xe máy bị kẹt số sửa như thế nào cho an toàn?

Trên đây là hướng dẫn cách sang số xe máy không bị giật mà bất cứ ai cũng nên áp dụng, để chiếc xe hoạt động được hết tốc lực mà không xảy ra sự cố hỏng hóc. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được trải nghiệm êm ái, an toàn hơn. Và bạn đừng quên ghé qua website Xedapdien.com.vn để đón đọc những kiến thức quan trọng về xe cộ nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang