Khi mua xe máy tại đại lý, việc quan tâm nhất của người mua là giá xe. Ngoài giá mua, họ còn phải nộp thêm lệ phí cho việc mua xe. Để biết rõ về các loại chi phí khi mua xe máy và tổng số tiền phải trả, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Làm rõ đâu là các loại phí khi mua xe máy?

Hầu hết người tiêu dùng khi mua xe máy thường thuê luôn đại lý xe thực hiện các thủ tục làm giấy tờ xe. Bởi, việc thuê này sẽ  nhanh, tiện và không mất công sức đi lại.

Tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân thường xuất phát từ việc mọi người không nắm được khi mua xe máy mới thì cần phải trả các phí, lệ phí nào.

Làm rõ đâu là các loại phí khi mua xe máy?

Làm rõ đâu là các loại phí khi mua xe máy?

Mua xe máy mới cần đóng những phí gì? Trên thực tế, tổng tiền phải trả khi mua xe máy mới = Giá xe máy + phí trước bạ + phí cấp mới biển số xe máy. Trong đó, các chi phí khi mua xe máy mới là:

Giá xe máy

Là mức giá cuối cùng mà đại lý đưa ra, mức giá này sẽ bao gồm giá xe của hãng, thuế nhập khẩu (nếu là xe nhập khẩu), thuế tiêu thụ đặc biệt (với xe máy trên 125cc), và thuế giá trị gia tăng.

Thông thường với xe được lắp ráp trong nước thì mức giá niêm yết mà hãng đưa ra cũng đã bao gồm tất cả các loại thuế mà chiếc xe máy đó phải chịu. Do đó, nếu như các đại lý bán ra với mức giá cao hơn hoặc thấp hơn so với mức giá niêm yết thì đó là do đại lý tự điều chỉnh giá để phù hợp hơn với chiến lược kinh doanh của họ.

Đối với thuế giá trị gia thì theo Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 sẽ là 10% giá trị xe.

Lệ phí Trước Bạ

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức lệ phí trước bạ cho xe máy là 2%. Tùy từng trường hợp sẽ có cách tính lệ phí trước bạ riêng. Cụ thể:

Các tổ chức và cá nhân tại các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, và thị xã có UBND tỉnh làm trụ sở, sẽ phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

Mức thu lệ phí trước bạ cho xe máy được áp dụng là 1% khi nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi. Nếu chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ cho xe máy sẽ là 2%. Sau đó, xe máy sẽ được chuyển giao cho tổ chức hoặc cá nhân tại địa bàn quy định tại điểm a và theo mức lệ phí trước bạ sẽ là 5%.

Lệ phí Trước Bạ - Khoản phí cần đóng khi đăng kí xe

Lệ phí Trước Bạ - Khoản phí cần đóng khi đăng kí xe

Lệ phí cho việc cấp giấy đăng ký và biển số xe máy

Theo Thông tư 229/2016/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, mức lệ phí cho việc cấp giấy đăng ký và biển số xe máy sẽ khác nhau tùy vào nơi đăng ký. Cụ thể như sau:

TP. Hà Nội và TP. HCM

 • Xe có giá trị dưới 15 triệu đồng (tính theo giá trước khi áp dụng lệ phí): từ 500.000 đến 1 triệu đồng
 •  Xe có giá trị từ 15 triệu đến 40 triệu đồng: từ 1 triệu đến 2 triệu đồng
 • Xe có giá trị trên 40 triệu đồng: từ 2 triệu đến 4 triệu đồng.

Thành phố trực thuộc Trung ương (trừ TP. Hà Nội và TP. HCM), các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã

 • Xe có giá trị dưới 15 triệu đồng: 200.000 đồng
 • Xe có giá trị từ 15 triệu đến 40 triệu đồng: 400.000 đồng
 • Xe có giá trị trên 40 triệu đồng: 800.000 đồng.
 • Các khu vực khác, lệ phí áp dụng cho tất cả các loại xe máy là 50.000 đồng.

Các khoản chi phí bổ sung

Ngoài 02 loại phí được liệt kê, người mua xe máy còn cần chịu thêm một số chi phí như sau:

Phí bảo hiểm xe máy (gồm bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tùy chọn cho xe máy)

Lệ phí để đặt biển số trên xe để cho phép lưu thông

Chi phí cho khung số xe máy

Như vậy, ngoài chi phí mua xe máy theo giá đại lý, trên đây là các loại phí khi mua xe máy. Tùy vào từng địa phương sinh sống cũng như đại lý phân phối mà mức phí bạn cần bỏ ra sẽ có sự chênh lệch nhất định.

>>>>Xem thêm:  Bật mí xe 50cc giá bao nhiêu? Có đắt không?

Xe mới mua chưa đăng ký có được lưu thông không?

Theo Điều 53 của Luật Giao Thông Đường Bộ năm 2008, mọi phương tiện muốn tham gia giao thông trên đường phải đăng ký và cần có biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Trong khi chưa có biển số, phương tiện sẽ không được phép lưu thông trên đường, trừ một số trường hợp xe đăng ký tạm thời.

Xe mới mua chưa đăng ký có được lưu thông không?

Xe mới mua chưa đăng ký có được lưu thông không?

Thông Tư 58/2020/TT-BCA đã liệt kê cụ thể 04 trường hợp xe được đăng ký tạm thời như sau:

 • Xe chưa đăng ký, cấp biển số chính thức, nhưng có nhu cầu tham gia giao thông
 • Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam cho mục đích du lịch, tổ chức hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao
 • Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức
 • Xe làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam

Tuy nhiên, giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời chỉ có giá trị sử dụng tối đa trong vòng 30 ngày. Xe đăng ký tạm thời chỉ được phép tham gia giao thông theo thời gian, tuyến đường và phạm vi hoạt động được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

>>>>Xem thêm:  Bật mí chi phí đăng ký xe máy 50cc mới nhất

Để có thể hoàn thành nhanh chóng quy trình đăng kí xe thì bạn nên chọn mua xe tại những địa chỉ uy tín, có đầy đủ hóa đơn đỏ, chứng nhận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ,....Nếu bạn chưa biết mua xe máy tại đâu thì hãy thử tham khảo wesite Xedapdien.com.vn để được hỗ trợ.

Đây là kênh phân phối chính thức các dòng xe máy 50cc, xe máy điện của Dibao. Khi mua xe tại đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng xe cũng như chất lượng dịch vụ.

Nhanh chóng liên hệ Hotline hoặc để lại lời nhắn để đội ngũ kĩ thuật viên có thể liên hệ và hỗ trợ bạn nhé.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang