Thói quen sử dụng xe máy không đúng cách, những va chạm bất ngờ, hay tuổi thọ của xe,... có thể dẫn đến những sự cố không ngờ, gây ra những tình huống nguy hiểm cho người điều khiển xe khi tham gia giao thông. Trong đó, tình trạng xe máy bị nghiêng một bên được coi là khá nguy hiểm, khi khiến cho chiếc xe rất khó điều khiển, chao đảo, lệch lái,... Mà nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xe bị nghiêng một bên là do cổ xe máy bị lệch. Vậy, phải làm sao để xử lý triệt để tình trạng nguy hiểm này?

Xe máy bị nghiêng một bên khi di chuyển có nguy hiểm không?

xe máy bị nghiêng một bên

Tình trạng xe máy bị nghiêng sang một bên khi di chuyển rất nguy hiểm

Chiếc xe máy luôn bị nghiêng sang một bên trong khi di chuyển, đặc biệt là ở phần đầu xe, là do cổ phốt xe máy bị lệch, hoặc càng sau xe máy bị lệch. Thông thường, sau khi va chạm, tai nạn hoặc do sử dụng xe không đúng cách trong thời gian dài đều sẽ dẫn đến các tình huống này. Việc xe máy bị nghiêng sang một bên là một vấn đề khá nghiêm trọng.

Khi mà cổ xe bị lệch thì trọng tâm của xe cũng bị mất cân đối. Khi tham gia giao thông, chiếc xe không đứng thẳng mà cứ nghiêng lệch một bên, không chỉ gây khó khăn cho người điều khiển, mà còn dễ gây ra sự cố va chạm, tai nạn nguy hiểm. Bạn sẽ cảm thấy xe rất khó lái. Những lúc đi vào khúc cua mà không gồng người lên thì rất dễ bị ngã. Nếu không sửa xe ngay mà cứ đi như vậy trong thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy cơ thể rất là mỏi và khó chịu.

>>> Xem thêm:  Top 10 xe máy điện xịn nhất hiện nay, giá rẻ mà chất lượng cao

Nguyên nhân khiến cho cổ xe máy bị lệch

Như đã nói, một trong những nguyên nhân cơ bản nhất khiến cho chiếc xe máy bị nghiêng lệch một bên, cổ xe máy bị lệch, là do đã bị ngã xe trước đó. Ty cổ xe và ghi đông vì cú va chạm mà bị cong. Từ đó, các bộ phận này ảnh hưởng đến chảng ba và làm cho trọng tâm của cổ xe máy bị lệch.

Trong quá trình di chuyển, sườn xe bị va đập cũng sẽ dẫn đến vênh. Và đây cũng là một nguyên nhân khiến cho xe bị mất thăng bằng. Xe bị nghiêng bên phải, hoặc xe bị nghiêng bên trái, đi lại khó khăn.

Ngoài ra, khi bạn dựng xe nhưng chẳng may xe bị đổ bất ngờ thì cũng có thể khiến mâm và vành xe bị cong vênh. Dần dần nó tác động đến cổ xe máy và khiến cho xe máy bị lệch một bên.

Cuối cùng, nguyên nhân khiến cho cổ xe bị lệch có thể xuất phát từ chiếc phuộc xe. Xe máy sử dụng lâu ngày có thể khiến chiếc phuộc bị biến dạng hoặc xì dầu ra ngoài. Có thể không phải là do va chạm xe mới hỏng phuộc. Mà đôi khi bạn leo xe lên lề đường rồi lại chạy xuống lòng đường thôi cũng đủ để chiếc phuộc xe bị hư tổn rồi.

Cách chỉnh cổ xe máy bị lệch

xe máy bị nghiêng một bên

Tìm đúng nguyên nhân xe nghiêng thì mới có giải pháp hữu hiệu

Để biết được cách sửa chữa chiếc xe máy bị nghiêng một bên, bạn cần xác định được nguyên nhân gốc rễ. Phải tìm đúng bệnh thì mới có cách cứu chữa kịp thời và tiết kiệm được. Sau đây, bài viết sẽ chia sẻ các cách sửa chiếc xe máy bị nghiêng sang một bên tùy thuộc vào từng nguyên nhân.

Mâm, vành xe bị cong vênh

Chiếc xe máy thường xuyên phải di chuyển qua các đoạn đường gồ ghề, lắm ổ gà, sẽ bị chao đảo rất nhiều và dần dần khiến mâm và vành xe bị hư hỏng. Chúng cũng có khả năng va quệt vào những vật thể cứng, nhọn, nên bị méo, biến dạng. Kết quả là đầu xe bị vẹo và cứ lệch sang một bên.

Để khắc phục tình trạng này, cách đơn giản nhất là bạn đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa chuyên nghiệp để thực hiện các phương pháp cân lại vành xe. Nếu như mâm hoặc vành đã bị hỏng nặng rồi, không sửa chữa được nữa thì các kỹ thuật viên sẽ thay mới cho bạn.

Vấn đề trên lốp xe

Xe máy bị nghiêng một bên có khả năng do lốp xe bị non. Lốp thường xuyên bị non hơi sẽ khiến cho xe máy bị rung lắc nhiều khi đang di chuyển, đặc biệt là khi phải chạy với tốc độ cao. Nếu bạn không có thói quen bơm lốp thường xuyên thì hãy kiểm tra xem bánh trước có non hơi hay không. Và sau đó hãy bơm lại cho lốp căng hơn và đi thử xem xe có còn bị nghiêng hay không nhé!

Cổ phuộc của xe bị hỏng

Cổ phuộc là thành phần làm nhiệm vụ điều dẫn và chịu nhiều tác động từ hệ thống giảm xóc nhất. Nếu như cổ phuộc bị hỏng thì rất dễ dẫn đến tình trạng xe bị rung tay lái, chao đảo và cổ xe bị lệch sang một bên. Nếu không sửa chữa xe này nhanh chóng thì có thể gây ra tai nạn giao thông.

Nguyên nhân hàng đầu khiến cho cổ phuộc xe máy bị hỏng chủ yếu là do người điều khiển xe ít khi vệ sinh quá. Xe không được bảo dưỡng thường xuyên thì dễ xảy đến hao mòn, hỏng hóc. Cũng có thể do va chạm, tai nạn hoặc do thói quen chở nặng và chỉ dùng phanh trước mà phuộc xe cũng bị giảm tuổi thọ một cách đáng kể.

Nếu như xe máy bị nghiêng một bên do phuộc xe hỏng thì bạn cần mang xe đến các trung tâm bảo hành ngay để kỹ thuật viên kiểm tra sớm và tìm cách khắc phục phù hợp. Tránh những hậu quả đáng tiếc mà nó gây ra. Thông thường, chi phí để bảo dưỡng phuộc xe chỉ rơi vào khoảng 100.000đ mà thôi. Mức phí đó là tương đối rẻ nên bạn không nên chần chừ thêm. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh xe thường xuyên để kéo dài tuổi thọ cho các linh kiện xe nhé!

>>> Tham khảo thêm:  Nguyên nhân khiến tay lái xe máy bị rung tê tay và cách khắc phục

Vấn đề hệ thống giảm xóc

Nếu hệ thống giảm xóc của xe bị lỗi thì xe máy cũng dễ bị nghiêng sang một bên khi di chuyển. Có thể do bạn thường xuyên đi xe qua những cung đường chao đảo, có nhiều ổ gà, gập ghềnh và phức tạp nên hệ thống giảm xóc phải chịu nhiều áp lực hơn bình thường. Xe bị rung lắc thường xuyên thì giảm xóc càng chịu nhiều hư tổn. Có thể 2 lò xo không đều nhau, hoặc 1 bên lò xo bị kẹt,...

Cách khắc phục trong trường hợp này thì không đơn giản như các trường hợp trên. Nên nếu bạn không có tay nghề kỹ thuật, lại càng không có kinh nghiệm sửa chữa xe máy thì tốt nhất nên mang xe đi ra tiệm sửa. Không nên cố tự chữa tại nhà vì có thể làm ảnh hưởng sang các linh kiện khác của xe.

xe máy bị nghiêng một bên

Có nhiều yếu tố tác động đến trọng tâm dịch chuyển của xe máy

Ổ bi của xe máy gặp vấn đề

Nếu bạn đã kiểm tra hết các thành phần xe kể trên nhưng hiện tượng xe máy bị nghiêng một bên vẫn chưa được khắc phục thì nên kiểm tra thêm phần đai ốc siết bi cổ phuộc. Có thể do ổ bi của xe máy gặp vấn đề mà xe máy của bạn cứ bị nghiêng sang một bên khi di chuyển. Hãy thử điều chỉnh lại đai ốc siết ổ bi cổ phuộc cho nhẹ bớt rồi chạy thử xem xe còn bị nghiêng ngả hay không.

Nếu như thấy tay lái vẫn bị nặng thì bạn tháo bi cổ phuộc ra rồi kiểm tra tiếp. Có thể chiếc xe của bạn đã bị gặp phải những lỗi sau đây nên mới bị rung tay lái, lệch cổ xe máy:

  • Ổ bi bị lắp lệch, bị méo hoặc linh kiện kém chất lượng làm cho càng xe máy bị lệch.
  • Xe bị lệch tay lái do người chỉnh đầu xe máy bị lệch.
  • Lòng nồi đựng bi bị khuyết và mòn không đều do thời gian.
  • Bi trong ổ bi bị thiếu hoặc đai ốc khóa không chặt làm cho côn bị xoay khi bẻ lái.

Nếu không thể cải thiện được tình trạng, bạn vẫn nên mang xe đến tiệm sửa chữa gần nhất để được hỗ trợ.

Cổ xe bị lệch vì bị cong cổ xe trên khung sườn của xe

Nếu như cổ xe trên khung sườn của xe bị cong thì chiếc xe của bạn cũng dễ bị nghiêng sang một bên khi di chuyển. Cách xử lý trong trường hợp này là tháo dàn dầu, thanh chảng ba, phuộc xe ra để nắn lại trục cổ xe trên sườn xe. Cách thức này cần có sự hỗ trợ của một máy ép thủy lực nên nếu gia đình bạn không sẵn dụng cụ sửa chữa thì nên đem xe ra tiệm sửa cho nhanh.

Thanh chảng ba bị nghiêng

Nếu mọi nguyên nhân đều bắt nguồn từ thanh chảng ba thì bắt buộc phải thay mới. Thanh chảng ba không thể nào sửa chữa được. Thay mới xong mà xe vẫn không vận hành ổn định thì chứng tỏ nguyên nhân còn nằm ở những vị trí khác nữa. Lúc này, bạn hãy mang xe đi sửa ngoài tiệm để cân đối lại trọng tâm cho xe.

Một số vấn đề thường gặp khác làm xe bị lệch tay lái, xe máy bị nghiêng một bên

xe máy bị nghiêng một bên

Nhiều yếu tố tác động đến tính ổn định của chiếc xe

Ngoài những nguyên nhân và cách khắc phục kể trên, hiện tượng xe bị nghiêng, lệch tay lái còn có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nữa. Chúng đều tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông nên bạn cần nắm rõ để xử lý kịp thời.

Tay lái xe máy bị cứng

Phần tay lái bị cứng, khó điều khiển có thể do lốp trước bị non, hoặc đai ốc siết ổ bi cổ phuộc bị cứng quá. Bơm lại lốp và nới đai ốc siết ổ bi cổ phuộc sẽ cải thiện tình hình rất nhiều. Trong trường hợp xe bị nặng, cần tháo ổ phuộc ra để kiểm tra.

Tay lái của xe bị rung, lắc

Trong quá trình điều khiển, xe liên tục rung lắc, đi tốc độ càng nhanh xe càng nghiêng bạo, thì là do các lý do sau:

  • Bánh trước bị xuống hơi, lốp xe bị phồng, mòn,…
  • Trục bánh siết không chặt hoặc vòng cao su đệm ở đầu càng xe bị vỡ.
  • Càng sau hoặc bộ phận giảm xóc bị cong, lệch.

Để có cách khắc phục xe máy bị nghiêng một bên tối ưu nhất, bạn cần kiểm tra chiếc xe của mình một cách tổng quát. Kiểm tra lần lượt từng bộ phận để bắt đúng lỗi thì mới chữa lỗi được. Hy vọng những kiến thức mà bài viết đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn! Và đừng quên truy cập vào trang Tin tức của website Xedapdien.com.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức vận hành xe khác nhé. Đừng quên khi muốn mua xe máy điện, xe máy 50cc giá tốt thì hãy chọn xe Dibao nhé. 

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang