Tuy không gây nguy hiểm như xì, nổ lốp xe nhưng xe máy bị giật khi lên ga cũng gây không ít khó chịu và bất tiện cho người sử dụng. Ở một số trường hợp nhất định, tình trạng này còn có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc, do đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay về nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì nhé.

Tại sao xe máy bị giật khi giảm ga

Tuy không trực tiếp gây mất an toàn cho người điều khiển nhưng xe máy bị giật khi giảm ga hoặc xe máy đang chạy bị giật giật sẽ tạo cảm giác khó chịu, khó điều khiển cho người dùng. Đặc biệt là những thời điểm đường tắc hay khi phải di chuyển trong ngõ ngách. Có những trường hợp còn khiến người lái giật mình do mất tập trung dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Hiện tượng xe bị giật khi tăng giảm ga không chỉ hay gặp ở những chiếc xe cũ mà cả ở xe mới. Có 4 bộ phận chính thường gặp tình trạng này là: Giật ở bánh xe, giật ở nhông xích, giật ở côn (ly hợp), giật ở hệ thống đánh lửa.

Tại sao xe máy bị giật khi giảm ga

Tại sao xe máy bị giật khi giảm ga

Giật ở bánh xe

Tình trạng bị giật ở bánh xe mỗi khi tăng giảm ga ở xe máy có thể do cao su bị dập, vỡ, chai cứng hoặc co ngót. Đây cũng là hiện tượng thường gặp ở những chiếc xe máy bị giật khi giảm ga hiện nay.

Để kiểm tra cụ thể, thợ sửa xe sẽ tháo nắp dưới của hộp xích, sau đó một tay giữ chặt nhông sau (hoặc bóp chặt xích) rồi dùng tay còn lại lắc mạnh bánh xe. Nếu bánh xe không có độ rơ hoặc độ rơ rất nhỏ thì cao su giảm giật còn tốt, và ngược lại.

Nếu độ rơ không quá lớn, ta có thể lót thêm bằng cao su hoặc săm xe được cắt ra nhằm giúp cao su được chặt lại là có thể hết hoặc giảm hiện tượng giật của xe.

Giật do xích chùng

Khi xích xe quá trùng hoặc quá nhão sẽ gây giật xe. Mức độ giật sẽ nhẹ hơn so với trường hợp ở bánh xe. Tình trạng giật còn thường đi kèm theo tiếng cành cạch do xích va đập vào hộp xích.

Để giải quyết tình trạng xe máy bị giật khi giảm ga không khó. Việc tăng xích sẽ giải quyết được tình trạng nhông xích bị chùng. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng được khi xích chưa tăng hết giới hạn. Khi không thể tăng xích hơn nữa thì giải pháp cắt bớt mắt xích là sẽ khá hữu hiệu. 

Nhưng, nếu xích đã quá rão thì hiện tượng giật sẽ chỉ giảm chứ không hết, thời gian sử dụng sẽ không lâu và đặc biệt là có thể dẫn tới đứt xích bất cứ lúc nào khi xe đang chạy. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên thay xích để xe có thể hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

Xích chùng khiến xe bị giật

Xích chùng khiến xe bị giật

Nhông bị mòn khiến xe máy bị giật khi giảm ga

Nhông bị mòn cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe máy bị giật khi tăng giảm ga. Thường có hai dạng mòn ở nhông, đó là mòn đỉnh răng và mòn chân răng. Trong đó, loại mòn đỉnh răng là gặp nhiều nhất. Loại này dễ gây trượt xích và dẫn tới tình trạng giật xe khi đang di chuyển. Trong trường hợp này, để giảm hiện tượng giật của xe thì bạn có thể tăng xích ở mức độ vừa phải (nếu căng quá, xe càng giật hơn).

Giật xe khi tăng ga ở côn

Phần lớn nguyên nhân khiến xe máy của bạn bị giật khi tăng giảm ga là do cao su ở côn bị lão hóa, co ngót trong quá trình sử dụng hoặc chất lượng bị kém. Những chiếc xe cũ hoặc xe đã từng thay chi tiết này sẽ dễ gặp phải hiện tượng giật xe do cao su bị lão.

Hệ thống đánh lửa khiến xe bị giật

Nguyên nhân này rất dễ bị bỏ qua nếu gặp phải một kỹ thuật viên thiếu kinh nghiệm. Nguyên nhân gây giật xe khi đang di chuyển là do sự phóng tia lửa điện không ổn định ở bugi dẫn tới sự thay đổi công suất đột ngột làm xe bị giật và có thể gây tiếng nổ lớn.

>>>>Xem thêm:  Xe máy 50cm3 – Xu hướng mới bạn không nên bỏ qua

Có nên mua xe 50cc để sử dụng không?

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình dòng xe thích hợp. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có bằng lái, bạn là học sinh, sinh viên thì xe 50cc sẽ là một trong những lựa chọn sáng suốt mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn muốn tìm mua xe 50cc nhưng chưa chọn được dòng xe thích hợp? Hãy tham khảo những mẫu xe 50cc của thương hiệu Dibao. Đây là thương hiệu xe nổi tiếng tại Việt Nam. Xe 50cc Dibao là dòng xe tốt, với nhiều ưu điểm như:

  • Thiết kế đẹp, hợp thị hiếu khách hàng
  • Chất lượng ổn định, ít hỏng vặt
  • Giá bán hợp lý, nhiều chương trình ưu đãi
  • Dịch vụ bảo hành chuyên nghiệp

>>>>Xem thêm:  Bật mí các loại xe 50cc cho học sinh tốt nhất hiện nay

Bạn có thể truy cập trực tiếp website Xedapdien.com.vn để được hỗ trợ và mua xe Dibao chính hãng. Xedapdien là địa chỉ uy tín chuyên bán xe Dibao trực tuyến. Khi mua xe, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng xe cũng như những chính sách hỗ trợ, bảo hành chuyên nghiệp tại đây.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang