Xe máy bị chảy xăng là vấn đề khiến nhiều người sử dụng lo lắng vì tình trạng này không những ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe mà còn gây nguy hiểm cho người sử dụng khi tham gia giao thông.

Nguyên nhân nào khiến xe máy bị chảy xăng?

Xe máy bị chảy xăng được hiểu là tình trạng xăng chảy thành từng giọt tại phần ống tháo xăng. Tình trạng này rất dễ để nhận biết. Cụ thể, nếu bạn thấy phần mặt đất loang lổ xăng hoặc thấy xe có mùi xăng nồng khó chịu thì khả năng cao là xe máy bị chảy xăng.

Xe máy bị chảy xăng không chỉ gây tốn xăng mà tình trạng này còn có thể ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của xe. Đặc biệt, việc xăng chảy không kiểm soát cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cháy nổ mà người dùng không thể chủ quan.

Có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng xe máy bị chảy xăng, trong đó, chúng ta có thể điểm qua một số tác nhân chính dưới đây.

Nguyên nhân nào khiến xe máy bị chảy xăng?

Nguyên nhân nào khiến xe máy bị chảy xăng?

Phao xăng bị kẹt

Khi phao xăng bị kẹt hoặc bị siết quá chặt sẽ khiến xe máy bị nghẹt xăng và khiến xăng chảy ra bên ngoài. Hiểu một cách đơn giản, phao xăng có nhiệm vụ cân bằng xăng trong bộ chế hòa khí của xe. Khi mức xăng xuống thấp, phao xăng sẽ tự động mở van để xăng được cấp thêm cho máy và đóng lại khi lượng xăng đã đầy. Chính bởi vậy, phao xăng bị kẹt sẽ khiến xăng bị dư và chảy ra ngoài.

Bình xăng có cặn bẩn

Việc xe vận hành trong thời gian dài và liên tục sẽ gây ra hiện tượng bình xăng có cặn bẩn. Khi tình trạng này không được xử lý kịp thời sẽ khiến cặn xăng đi xuống bình xăng con và khiến cho pontu bị hở. Từ đó gây tình trạng xe máy bị chảy xăng.

Pontu và cối xe bị mòn

Đây được xem là nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng xe máy bị chảy xăng. Đây là 2 bộ phận dễ bị mòn khi xe vận hành lâu ngày, đặc biệt là những xe ít được bảo dưỡng.

Xăng không đạt chuẩn

Việc sử dụng xăng không đảm bảo chất lượng, xăng chứa nhiều tạp chất sẽ khiến cho đầu cao su của pontu bị biến dạng. Từ đó khiến hệ thống bị hở, xăng bị chảy ra ngoài. Ngoài ra, xăng bẩn cũng có thể khiến pontu bị phù lên, khiến xăng bị tắc nghẽn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành của xe.

>>> Xem thêm:  Nguyên nhân khiến xe 50cc bị rung máy và cách khắc phục

Cách khắc phục xe máy bị chảy xăng

Tùy vào nguyên nhân gây nên tình trạng xe máy bị chảy xăng mà các kĩ thuật viên sẽ có cách khắc phục xe máy bị hao xăng cụ thể. Bạn cũng có thể tham khảo một số cách khắc phục đơn giản tình trạng này dưới đây.

Tác động lên bình xăng con

Cách này thường được sử dụng trong trường hợp bình xăng có cặn hoặc phao xăng bị kẹt. Tuy đơn giản nhưng có thể đem lại hiệu quả khá tốt. Bạn có thể sử dụng vật cứng gõ nhẹ vào bình xăng con. Nếu không đạt được hiệu quả, bạn nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra cẩn thận hơn.

Cách khắc phục xe máy bị chảy xăng

Cách khắc phục xe máy bị chảy xăng

Thay pontu mới

Trong trường hợp xe bị chảy xăng do pontu bị hỏng thì bạn nên thay pontu mới. Chi phí để thay pontu mới không đắt và thường chỉ dao động khoảng 100 000 đồng cho 1 pontu.

Khóa xăng

Xăng của bạn bị chảy và bạn không biết cách xử lý thì nên khóa bình xăng lại. Sau đó, bạn dựng chân chống xe lên và mở bộ chế hòa khí để xăng trong bình xăng con cũng như đất cát trong đó có thể chảy hết ra ngoài. Lúc này, bạn có thể mở lại khóa xăng để xăng trong bình chính chảy lại vào bình xăng con và kiểm tra kết quả.

Thay bơm xăng mới

Đây là một trong những cách thường được sử dụng để khắc phục tình trạng xe máy bị chảy xăng. Việc thay bộ bơm xăng mới không những giúp khắc phục tình trạng chảy xăng mà còn giúp xe máy tiết kiệm xăng hơn.

Nhìn chung, để giúp xe hoạt động tốt và hạn chế tình trạng xe chảy xăng thì người dùng nên thực hiện bảo dưỡng xe thường xuyên. Trong tình trạng phát hiện các vấn đề bất thường, bạn nên mang xe đến những điểm sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra và tiến hành sửa chữa xe cụ thể. Lưu ý, chỉ thay thế linh kiện chính hãng để xe có thể hoạt động tốt nhất.

 >>>>Xem thêm:  Tổng hợp những mẫu xe Dibao đời mới 2022 cho học sinh

Đâu là mẫu xe máy tiết kiệm xăng nhất?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu xe máy đình đám. Tuy nhiên, nếu bạn ưu tiên lựa chọn những dòng xe tiết kiệm xăng thì đừng nên bỏ qua các mẫu xe 50cc. Trong đó, nổi trội nhất là các mẫu xe 50cc tiết kiệm xăng đến từ thương hiệu Dibao.

Đâu là mẫu xe máy tiết kiệm xăng nhất?

Đâu là mẫu xe máy tiết kiệm xăng nhất?

Dibao là thương hiệu xe 50cc và xe điện nổi tiếng của Đài Loan. Cho đến thời điểm hiện tại, đây đang là thương hiệu xe chất lượng và được thị trường Việt vô cùng yêu thích.

Ngoài việc mua xe trực tiếp tại các nhà phân phối thì bạn còn có thể mua xe máy điện online. Mua máy xăng online Dibao không khó. Bạn có thể truy cập trực tiếp website Xedapdien.com.vn để được hỗ trợ và mua xe với giá bán hợp lý, phải chăng nhất.

Xedapdien.com.vn cam kết chỉ phân phối hàng chính hãng Dibao. Kèm theo đó là các chính sách bảo hành dài hạn và cụ thể nhất đến người tiêu dùng toàn quốc. Nếu bạn muốn hỗ trợ thêm về các mẫu xe, hãy để lại lời nhắn hoặc liên hệ theo Hotline để được giải đáp cụ thể và hoàn toàn miễn phí từ các kĩ thuật viên Dibao.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang