Có lịch trình bảo dưỡng trong suốt quá trình sử dụng là điều thiết yếu để kéo dài tuổi thọ cho xe 50cc, hạn chế các hỏng hóc và nhận biết trước sự cố để có phương án xử lý kịp thời. Trong số các hoạt động bảo trì, thay dầu nhớt là vô cùng quan trọng. Vậy, xe 50cc bao lâu thay nhớt 1 lần? Cách thay nhớt cho xe 50cc như thế nào? 

Xe 50cc bao lâu thay nhớt 1 lần?

xe 50cc bao lâu thay nhớt 1 lần

Cần thay nhớt cho xe 50cc định kỳ 1 - 4 tháng

Không thay dầu nhớt định kỳ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hàng loạt các bệnh lặt vặt thường gặp ở xe máy. Nếu bị nhẹ, xe sẽ mau chóng xuống cấp và phải thay thế xéc măng, phớt đầu xupap. Còn nếu bị nặng hơn thì phải thay pít tông, doa xu lanh, hoặc thay xupap, xích cam. Nếu phải thay các bộ phận này thì bạn phải chi trả từ 800.000đ - 2.000.000đ.

Nếu không muốn phải tốn tiền vì những sự cố lặt vặt kể trên, và giúp cho chiếc xe luôn khỏe mạnh, vận hành được an toàn, thì bạn nên thay dầu nhớt cho xe định kỳ. Đối với xe 50cc, bạn nên tiến hành bảo dưỡng định kỳ mỗi 4 tháng. Chỉ cần xe chạy từ 2.000 - 3.000km thì thay dầu nhớt 1 lần là đủ.

Tuy nhiên, khi vào mùa thời tiết nóng ẩm thì bạn cần rút ngắn thời gian thay dầu nhớt. Nhất là khi bạn chạy xe nhiều, thường xuyên chạy từ 1.000km trong một tháng thì cứ khoảng 1,5 tháng bạn thay dầu nhớt 1 lần là an toàn nhất.

>> Xem thêm: Tìm hiểu tốc độ tối đa của xe 50cc dành cho học sinh

Xe máy 50cc nên sử dụng dầu nhớt nào?

Xe 50cc được chia làm hai loại là xe ga và xe số. Mỗi loại xe sẽ phù hợp với một nhóm dầu nhớt khác nhau chứ không thể dùng chung. Xe tay ga với nguyên lý truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô, cần các loại dầu nhớt có nhiệm vụ bôi trơn động cơ. Còn xe số truyền động bằng bánh răng và hợp ly ướt nên dầu nhớt phải là loại bôi trơn được cùng lúc cả động cơ và bộ ly hợp.

Thay nhớt xe 50cc bao nhiêu tiền

Chọn loại dầu cao cấp để giữ cho xe vận hành an toàn, bền bỉ

Nói chung, dầu nhớt dành cho xe ga dưới 50 phân khối sẽ được ký hiệu với chỉ số JASO MB, độ nhớt phù hợp là 10w40, 10w30, 5w40. Còn dầu nhớt dành cho xe số 50cc có ký hiệu JASO MA hoặc MA2.

Hiện nay, trên thị trường có một số loại dầu nhớt nổi tiếng và chất lượng dành riêng cho xe 50cc như sau:

 • Nhớt Repsol Moto Scooter MB
 • Nhớt Amsoil Metric
 • Nhớt Castrol Power
 • ...

Trong đó, Castrol Power hẳn vẫn là loại dầu nhớt quen thuộc và phổ thông nhất. Bạn có thể đem xe 50cc ra trung tâm bảo dưỡng và yêu cầu thay đúng loại nhớt như mong muốn. Hoặc bạn cũng có thể tự mua chai nhớt mới về tự thay cho xe cũng được.

Thay nhớt xe 50cc bao nhiêu tiền?

Chi phí thay dầu nhớt cho xe 50cc không hề đắt đỏ. Một hộp nhớt bình thường có giá từ 100 - 150 nghìn đồng tùy vào thương hiệu. Khi bạn mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng hoặc các hiệu sửa xe thì chỉ cần chi trả thêm một chút tiền công thay nhớt. Có chỗ thậm chí còn miễn phí tiền công thay nhớt xe. Như vậy, định kỳ 1 tháng hoặc 4 tháng thay nhớt một lần không hề tốn kém chút nào.

Còn nếu bạn muốn tự thay nhớt cho xe 50cc tại nhà để đảm bảo đúng loại dầu nhớt cao cấp như ý muốn, thì bạn có thể thực hiện theo cách thay nhớt xe 50cc sau đây:

Cách thay nhớt xe 50cc

Bạn có thể tự thay dầu nhớt cho xe 50cc tại nhà

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị các dụng cụ: Khay đựng dầu cũ, phễu đổ dầu mới, một hộp dầu mới, dụng cụ để tháo lắp ốc xe.
 • Bước 2: Bạn dựng thẳng chân chống xe lên. Nếu xe vừa chạy thì để động cơ dừng từ 30 - 60 phút cho động cơ nguội hẳn rồi mới thay.
 • Bước 3: Bạn dùng kìm lót để mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt nằm dưới mức X thì xe đã bị hết dầu nhớt. Nếu nhớt có màu vàng nhạt, loãng chậm thì vẫn còn dùng tiếp được, chưa phải thay. Còn nếu nhớt có màu xám đen, loãng nhanh thì phải thay ngay.
 • Bước 4: Bạn mở bình đựng dầu để dầu cũ chảy hết ra khỏi xe. Bạn có thể nghiêng xe ra cho nhớt được chảy ra hết, không bị đọng lại ở những chi tiết nhỏ. Trong lúc đó, bạn mở luôn nắp thăm dầu ra để không khí lọt vào trong bình, dầu chảy ra ngoài nhanh hơn.
 • Bước 5: Sau khi nhớt cũ chảy ra hết, bạn vặn ốc xả dầu vào và chú ý vặn chặt vừa phải để tránh biến dạng long đen.
 • Bước 6: Bạn mở nắp bình dầu mới và đổ vào trong bình đựng thông qua kim châm. Lưu ý đổ từ từ để tránh làm dầu tràn ra ngoài.
 • Bước 7: Sau khi đã đổ hết nhớt mới vào trong bình xe, bạn lắc xe qua lại để dầu len lỏi vào hết các bộ phận của động cơ.

Có thể thấy, cách thay nhớt cho xe 50cc cực kỳ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà được. Nhưng nếu không có kỹ năng, và đồng thời muốn bảo dưỡng xe toàn diện thì bạn vẫn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng cho an toàn.

Như vậy, xe 50cc bao lâu thay nhớt 1 lần, thay thế nào, chi phí ra sao? Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp trọn vẹn từ a-z. Nếu như bạn có nhu cầu mua xe 50cc mới, đừng quên liên hệ với thương hiệu xe DIBAO qua địa chỉ web Xedapdien.com.vn nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang