Số khung xe máy bị mờ do những nguyên nhân gì? Nếu gặp phải tình trạng này thì có thể đăng ký xe được không? Cùng giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây của Xedapdien.com.vn ngay nhé!

Số khung xe máy là gì?

Số khung xe (còn được gọi là mã khung) là một dãy số hoặc chữ được ghi trên khung của phương tiện giao thông, bao gồm cả xe máy, ô tô, xe tải, xe bus, và các loại xe khác. Đây là một thông tin quan trọng và duy nhất cho từng phương tiện, giúp xác định và định danh chính xác từng chiếc xe trong hạ tầng giao thông.

Số khung xe là một phần trong hệ thống đăng ký phương tiện giao thông và hỗ trợ việc quản lý, kiểm soát, và giám sát xe cộ. Nó thường được dấu lên khung chính hoặc một vị trí cố định trên phương tiện. Thông tin trong số khung bao gồm các ký tự số và chữ cái đặc biệt, tùy thuộc vào quy định và tiêu chuẩn của từng quốc gia.

Mã số khung là thông tin quan trọng khi đăng ký xe, kiểm tra tính hợp pháp của xe, và hỗ trợ việc xác định nguồn gốc và lịch sử sử dụng của phương tiện. Nó cũng giúp cơ quan chức năng trong việc phòng ngừa và điều tra về trộm cắp xe, buôn lậu, và các hoạt động liên quan đến xe cộ.

Số khung xe máy là gì?

Số khung xe máy là gì?

Những nguyên nhân khiến số khung xe máy bị mờ?

Số khung xe máy có thể bị mờ do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có các yếu tố sau đây:

 • Thời gian sử dụng và hoạt động: Xe máy càng được sử dụng trong thời gian dài thì cơ hội bị mờ số khung càng cao do ảnh hưởng của môi trường, thời tiết, va chạm, va đập trong quá trình sử dụng.

 • Tiếp xúc với nước hoặc hóa chất: Khi xe máy tiếp xúc với nước, dầu mỡ hoặc các hóa chất ăn mòn, có thể làm cho bề mặt số khung bị mờ hoặc hoen gỉ.

 • Lắp đặt thiết bị: Việc lắp đặt các thiết bị trên xe, như giá đỡ, bao tay, bảo vệ chân, hoặc bất kỳ vật dụng nào gắn vào khung cũng có thể gây trầy xước, làm mờ hoặc tẩy xóa số khung.

 • Sử dụng chất tẩy rửa không đúng cách: Nếu không sử dụng các chất tẩy rửa phù hợp, có thể làm mờ số khung hoặc làm mờ các ký hiệu, nhãn hiệu trên bề mặt của khung.

 • Tiếp xúc với các vật liệu chống ăn mòn: Sử dụng các chất phun chống ăn mòn hoặc chống rỉ để làm sạch xe có thể làm mờ số khung nếu không được thực hiện đúng cách.

 • Lỗi trong quá trình sản xuất: Trong một số trường hợp, số khung xe máy có thể bị mờ do lỗi trong quá trình sản xuất, vận chuyển hoặc lắp ráp.

 • Hư hỏng, tai nạn: Các tai nạn hoặc hư hỏng nghiêm trọng có thể làm cho số khung bị mờ hoặc không đọc được.

Số khung xe máy bị mờ có đăng ký xe được không?

Số khung xe máy bị mờ có đăng ký xe được không? Để giải đáp câu hỏi này, bạn cần dựa vào thông tư 58/2020/TT-BCA, quy định như sau:

 • Xe máy nếu bị cắt hàn hoặc đục lại số máy, số khung hoặc số máy, số khung thì không được xử lý đăng ký.

 • Tuy nhiên, trong trường hợp xe máy đã đăng ký có số máy, số khung bị mờ, hoen gỉ, ăn mòn do tác động của môi trường, và sau khi kiểm định cơ quan xác nhận số máy, số khung không bị đục hoặc tẩy xóa, thì có thể giải quyết đóng lại theo số máy, số khung ghi trong hồ sơ xe. Đối với trường hợp xe thay thế máy, thân máy (Block) hoặc khung nhập khẩu mà chưa có số, thì việc đóng số sẽ dựa trên số của biển số xe.

Như vậy, khi xe máy có số khung, số máy bị mờ do tác động của môi trường và không bị đục hoặc tẩy xóa, thì có thể xem xét để đăng ký lại phương tiện.

Số khung xe máy bị mờ có đăng ký xe được không?

Số khung xe máy bị mờ có đăng ký xe được không?

Một số cách giúp hạn chế tình trạng số khung xe máy bị mờ?

Có một số cách bạn có thể áp dụng để bảo vệ số khung xe máy khỏi bị mờ, đục. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bảo vệ số khung xe máy:

 • Trang bị các phụ kiện bảo vệ cho xe máy như ốp lưng, ốp chắn bùn, bao tay, bảo vệ chân, và bảo vệ khung để giảm thiểu va chạm và tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố gây hại từ môi trường.

 • Để tránh tiếp xúc quá nhiều với môi trường và thời tiết, hãy bảo quản xe máy trong môi trường khô ráo, thoáng mát và tránh nơi có độ ẩm cao, ánh nắng mặt trời trực tiếp và mưa nhiều.

 • Khi vệ sinh xe máy, hãy sử dụng các chất tẩy rửa được đề xuất và chính hãng để tránh việc gây hại bề mặt số khung và các ký hiệu trên xe.

 • Thực hiện kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng xe máy để phát hiện sớm các vết trầy xước hoặc hư hỏng trên số khung, từ đó có biện pháp sửa chữa kịp thời.

 • Lái xe cẩn thận, tuân thủ luật giao thông và tránh va chạm hoặc tai nạn có thể gây hại cho số khung và toàn bộ chiếc xe.

 • Trong trường hợp không thể tránh tiếp xúc với mưa, hãy sử dụng bao che chống mưa để bảo vệ bề mặt xe khỏi tiếp xúc trực tiếp với nước.

Như vậy, những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc số khung xe máy bị mờ có thể đăng ký xe được không và những kinh nghiệm để hạn chế tình trạng trên. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn.

Một số cách giúp hạn chế tình trạng số khung xe máy bị mờ?

Một số cách giúp hạn chế tình trạng số khung xe máy bị mờ?

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu sử dụng xe máy điện DIBAO, xe máy số 50cc hoặc xe ga 50cc của DIBAO - Thương hiệu uy tín nhất hiện nay, hãy liên hệ trực tiếp với Xedapdien.com.vn để được tư vấn những mẫu xe phù hợp nhất với nhu cầu của bạn nhé.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang