Xe máy là một trong những vật dụng quan trọng, có giá trị cao trong gia đình, và là công cụ để bạn kiếm tiền, thu về tài lộc cho bản thân và gia đình. Vì thế, khi tậu xe máy mới, người Việt Nam thường làm lễ cúng để mong cầu sự bình an, thuận lợi, tránh những điều xui rủi. Thế nhưng, mua xe máy mới có cần cúng không? Có nhất thiết phải làm lễ “rước xe về nhà”?

Mua xe máy mới có cần cúng không?

mua xe máy mới có cần cúng không

Có làm lễ cúng hay không là tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn

Không chỉ đơn giản là thứ phục vụ nhu cầu đi lại, chiếc xe máy còn là một công cụ giúp nhiều người kiếm tiền, mưu sinh. Chiếc xe máy được xem là một trong những vật quan trọng nhất đối với mỗi người, có thể giúp bạn đi làm, kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Bởi vậy, tầm quan trọng của chiếc xe máy ngày càng được khẳng định rõ, giá trị được nâng lên cao hơn.

Chính vì là một vật phẩm có giá trị lớn, lại mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống thường ngày, mà nhiều người có quan niệm cần phải làm lễ cúng khi mua xe máy mới về nhà. Thực ra, đây là một tục lệ đã có từ xa xưa, từ thời người ta còn "tậu trâu" về cày ruộng, là một con vật nhưng cũng là công cụ kiếm sống. Ngày nay, việc làm lễ cúng khi mua xe máy mới được xem là một hoạt động tâm linh, mà những ai có niềm tin sắt đá vào tâm linh đều thực hiện.

Vậy, mua xe máy mới có cần cúng không? Câu trả lời là không bắt buộc. Bạn có thể làm lễ cúng như là một giải pháp thỏa mãn nhu cầu tâm linh, phong thủy. Bạn không cúng thì cũng không sao cả. Nhưng nếu việc làm lễ cúng có thể giúp bạn cảm thấy tâm lý thoải mái hơn thì bạn vẫn nên thực hiện.

Ý nghĩa của việc cúng lễ khi mua xe máy mới

mua xe máy mới có cần cúng không

Vẫn nên làm lễ cúng khi mua xe máy mới để cầu bình an trên mỗi chặng đường

Mua xe máy mới là một sự kiện trọng đại, cũng hệ trọng như việc xây nhà, làm mái vậy. Về mặt tâm linh, làm lễ cúng khi mua xe máy mới nhằm cảm tạ các đấng thần linh đã phù hộ độ trì cho gia chủ, tạo may mắn để gia chủ đủ điều kiện mua được xe mới. Tiếp đến là để tạo tâm lý an tâm cho gia chủ mỗi khi di chuyển cùng chiếc xe máy mới. Ngoài ra, cúng lễ nhân dịp mua xe máy mới cũng mang lại những giá trị thiết thực như:

  • Đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc đời, khi mà bạn đã có đủ khả năng mua sắm và sở hữu một vật có giá trị cho riêng mình.

  • Làm lễ xong, đây là dịp để gia đình, bạn bè và những người thân thiết quây quần bên nhau, cùng mừng vui cho thành quả của bạn.

  • Giúp gắn kết các mối quan hệ thân thiết của bạn.

Có thể thấy, làm lễ cúng khi mua xe máy mới không phải chỉ để phục vụ mục đích tâm linh, mà còn để đánh dấu một sự kiện quan trọng trong cuộc đời bạn. Bởi vậy, bạn nên làm lễ cúng mua xe máy mới nếu có điều kiện.

Mua xe máy cũ có cần cúng không?

Dù bạn mua xe cũ hay xe mới thì việc làm lễ cúng xe vẫn cần thiết và quan trọng như nhau. Bởi vì việc làm lễ cúng là để mang lại sự bình an và may mắn cho bản thân bạn, xua đi những ám khí không tốt và cả sự quấy phá của những năng lượng tiêu cực. Cho dù người chủ cũ có làm lễ cúng cho xe hay chưa thì khi xe thuộc về bạn, thuộc sự sở hữu của bạn thì việc cúng lễ là phục vụ cho nhu cầu cá nhân của bạn chứ không còn liên quan gì đến người chủ cũ nữa.

Muốn làm lễ cúng mua xe máy mới cần chuẩn bị gì?

mua xe máy mới có cần cúng không

Thủ tục lễ cúng xe máy mới khá là tỉ mỉ

Để lễ cúng xe máy mới diễn ra được suôn sẻ và nhiều hoan hỉ, bạn cần chuẩn bị khá nhiều thủ tục. Trước hết là vật phẩm, hương hoa dâng lên các đấng bề trên. Tiếp đến là bài văn khấn như đôi lời nhắn gửi đến các bậc tiền bối, các đấng tạo hóa, trình bày về việc mua xe và những mong cầu riêng của bạn. Cuối cùng là vàng mã để hóa cốt sau khi kết thúc buổi lễ. Việc chuẩn bị lễ cúng cũng cần thực hiện một cách trang trọng và chu đáo, có sự góp mặt của các thành viên trong gia đình, có thể thêm bạn bè thân thiết. Vì thế, không phải chỉ chuẩn bị mỗi mâm cỗ cúng trên bàn thờ gia tiên, mà bạn còn cần chuẩn bị luôn cỗ bàn để tiếp đãi những vị khách có mặt trong buổi cúng đó.

Cụ thể, để biết chính xác ngày lễ cúng xe máy mới cần chuẩn bị những gì, bạn đọc hãy xem chi tiết tại bài viết: Toàn bộ cách cúng xe máy mới mua về với đầy đủ lễ vật và văn khấn

Tóm lại, mua xe máy mới có cần cúng không? Điều này là phụ thuộc hoàn toàn vào đức tin, mong cầu và nhu cầu cá nhân của bạn. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì bạn vẫn nên thực hiện lễ cúng để cầu bình an, may mắn, tránh những điều xui rủi có thể gặp phải mỗi khi xuất hành. Ngoài ra, để tham khảo thêm nhiều kiến thức khác liên quan đến vận hành xe máy an toàn, suôn sẻ, bạn hãy truy cập vào trang tin tức của website Xedapdien.com.vn mỗi ngày nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang