Làm lễ cúng khi rước xe máy mới về nhà là một trong những hoạt động tâm linh được nhiều gia đình thực hiện, nhằm đem về may mắn, tài lộc và bình an trên mỗi chặng đường khởi hành. Bản thân người làm lễ cúng khi mới mua xe về cũng có niềm tin mạnh mẽ vào tâm linh, mong muốn mọi sự được trót lọt mỗi khi vận hành chiếc xe. Vậy, cách cúng xe máy mới mua về như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp trọn vẹn cho bạn!

Ý nghĩa của lễ cúng xe máy mới

cách cúng xe máy mới mua về

Lễ cúng xe máy mới mua về mang nhiều ý nghĩa tâm linh và thiết thực

Ai cũng biết lễ cúng trong mỗi sự kiện trọng đại như xây nhà, sửa nhà, tậu xe, mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, chủ yếu là để trấn an tinh thần của gia chủ, mong cầu mang lại được nhiều bình an và điều may mắn. Không chỉ để cảm tạ các đấng thần linh đã ủng hộ và phù hộ độ trì cho gia chủ, hay để tạo tâm lý an tâm mỗi khi di chuyển, lễ cúng xe máy mới mua về cũng mang nhiều ý nghĩa thực tiễn khác mà có thể bạn chưa để ý, đó là:

Bày tỏ lòng biết ơn

Lễ cúng xe máy mới mua là cách để bạn bày tỏ sự tôn trọng và biết ơn đối với các bậc bề trên đã nâng đỡ, che chở và ban lộc để bạn mua được tài sản mới của mình. Qua lễ cúng, bạn có thể cầu nguyện để xe máy luôn an toàn, bảo vệ chủ sở hữu và đồng hành trong mọi hành trình.

Đem lại may mắn và bình an

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng xe máy mới mua có thể mang lại may mắn và bình an cho chủ sở hữu. Việc làm lễ như thế này được coi là bảo vệ và cầu nguyện cho sự an lành, tránh xa tai nạn và sự cố trong quá trình sử dụng xe.

Với những ý nghĩa này, việc cúng xe máy mới mua về không chỉ thỏa mãn niềm tin tâm linh, mà còn là cơ hội để mừng vui trước một sự kiện cực kỳ quý giá, hạnh phúc trong cuộc đời bạn.

Tạo dựng sức mạnh tinh thần

Lễ cúng xe máy mới mua có thể tạo dựng tinh thần tự tin và hứng khởi khi sở hữu một chiếc xe mới. Đây là cơ hội để bạn thể hiện niềm tự hào với tài sản mới và thành tựu cá nhân. Bên cạnh đó, khi chiếc xe được cúng một cách thành tâm, bạn cũng sẽ yên tâm hơn khi sử dụng và luôn tin tưởng vào sự an toàn, chở che của các bậc bề trên khi tham gia giao thông.

Kỷ niệm cho dấu mốc quan trọng

Xe máy cũng được xem là tài sản lớn đối với rất nhiều người. Khi được sở hữu một chiếc xe, việc làm lễ cúng có thể là dịp để bạn lưu lại những kỷ niệm về dấu mốc ý nghĩa này. Bên cạnh đó, có thể việc làm sẽ mang dấu ấn giúp bạn cố gắng để đạt được nhiều thành tựu hơn trong tương lai.

Dịp để gắn kết gia đình và bạn bè

Lễ cúng xe máy mới mua là cơ hội để tạo ra không gian gắn kết và thân tình trong gia đình và bạn bè. Bạn có thể mời người thân, bạn bè tham dự lễ cúng và chia sẻ niềm vui của mình. Lễ cúng cũng là dịp để tận hưởng thời gian bên nhau và tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn chọn xe điện theo phong thủy các mệnh

Những thứ cần chuẩn bị trong cách cúng xe máy mới mua về

Trong cách cúng xe máy mới mua về, để mọi sự diễn ra thật thuận lợi, đúng như các yêu cầu quan trọng trong phong tục tập quán, tránh vấp phải những điều kiêng kỵ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại lễ vật và văn khấn. Dưới đây là những điều mà bạn cần chuẩn bị:

cách cúng xe máy mới mua về

Những thứ cần chuẩn bị cho lễ cúng dễ ra suôn sẻ, thuận lợi

Lễ vật cúng xe máy mới mua

Để chuẩn bị các lễ vật cho mâm cúng xe máy mới mua diễn ra tốt đẹp suôn sẻ thì bạn phải có hiểu biết hoặc có kinh nghiệm mua xe. Cho nên không hẳn ai cũng biết trong lễ cúng xe cần có những gì để thể hiện lòng thành tâm của bạn trong việc tổ chức buổi lễ.

Hôm nay Đồ Cúng Việt xin gửi tới các lễ vật có trong mâm cúng xe máy mới mua để bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Trái cây
 • Hoa cúng
 • Nhang quế
 • Đèn cầy hoặc nến
 • Gạo trắng
 • Muối trắng
 • Rượu nếp mới
 • Giấy tiền cúng
 • Đường thẻ
 • Các loại bánh kẹo tùy thích
 • Xôi
 • Cháo trắng
 • Gà luộc (kèm cháo gỏi)

Nhìn chung, bạn sẽ phải nấu các món ăn cơ bản trong mâm cúng, cùng một mâm ngũ quả và các loại đồ hóa vàng.

Đáng lưu ý, việc cúng xe máy nên mua trái cây gì cũng là một trong những điều mà nhiều người thắc mắc nhất. Bởi vì để bày biện được một đĩa quả đẹp, mang đúng ý nghĩa tâm linh không phải là điều đơn giản. Và chưa kể không phải mùa nào cũng có thể chọn mua được đủ những loại quả mà bạn cần. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 • Nải chuối xanh tượng trưng cho Mộc
 • Xoài vàng tượng trưng cho Kim
 • Quả dừa nâu cam gợi nhớ đến Thổ
 • Quả hồng màu đỏ mang ý nghĩa là Hỏa
 • Mãng cầu thay cho Thủy

Bài khấn cúng xe mới

cách cúng xe máy mới mua về

Mẫu bài văn khấn cúng mua xe máy mới

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Nam mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát!

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát!

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát!

Con xin kính lạy các Chư Phật, Chư Bồ Tát Ba Đời khắp Mười Phương, các Vị A La Hán, các Vị Thánh Tăng, các Vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập Vị Du Hành Hộ Pháp!

Con xin kính lạy Chư Vị Bản cảnh Thành Hoàng, các Chư Vị Thần Linh, Thánh Linh, Thần Linh Chủ Quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành – Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan!

Ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan!

Ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân!

Con kính lạy các Chư Hương Linh – Vong Linh – Vong Nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con!

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tại địa chỉ:...

Con tên là:... Sinh ngày… tháng… năm…

Hiện ở tại:...

Hợp cùng toàn thể các thành viên trong gia đình và bạn bè của con, xin được dâng hương lên các đấng bề trên, nhân dịp con mới mua xe máy mới. Con đã dùng tấm lòng thành, sắm sửa các loại vật phẩm, lễ vật để dâng lên các ngài!

Con xin tạ ơn trời đất và chư vị thần linh, các bậc tiên tổ đã phù hộ độ trì cho con có đủ phước lành quý báu, có đủ khả năng để rước được chiếc xe máy mới về nhà. Chiếc xe mang biển số:... do con là:... sở hữu, dùng để đi học, đi làm, công tác, vượt dặm đường xa, lo công danh sự nghiệp.

Đây cũng là công việc chung của gia đình con. Vì với chiếc xe này, con có thể hỗ trợ gia đình, phụ giúp ba mẹ, anh chị em bạn bè trong mỗi chuyến xuất hành. Bởi vậy, con xin được thực hiện pháp lễ, mong các bậc bề trên minh chứng cho con. 

Con xin kính mời các chư vị giá đáo, đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, độ trì cho con và chiếc xe mang biển số:… được bình an trên mọi chặng đường. Mỗi khi xuất hành đều được thuận lợi, vạn sự như ý, làm ăn phát đạt, mọi sự tất thành, gặp nhiều may mắn!

Con cầu xin các ngài gia hộ cho con, gia đình con, bạn bè con, và bất cứ ai thân thiết điều khiển chiếc xe mang biển số:... được bình an, thuận lợi mỗi khi xuất hành.

Nhân đây, con xin kính các oan gia trái chủ từ nhiều đời nhiều kiếp trước, những ai đã có oan sai từ nhiều đời với con, xin đừng làm tổn hại đến sự an toàn của con, của chiếc xe và của  những ai điều khiển chiếc xe này.

Chúng con lòng thành kính Cẩn Cáo và Lễ Tạ!

Nam mô A Di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! (lặp lại 3 lần)

3 lưu ý quan trọng khi cúng xe máy mới mua

Ngoài những thứ đã chuẩn bị cơ bản như trên, bạn cũng cần quan tâm đến 3 yếu tố vô cùng quan trọng, đó là ngày làm lễ cúng, vị trí cúng xe và cách bố trí xe. Tất cả mọi yếu tố này đều liên quan đến bản mệnh của gia chủ, có ý nghĩa không hề nhỏ trong phong thủy và tâm linh.

cách cúng xe máy mới mua về

Một số yếu tố quan trọng trong cách cúng xe máy mới mua về

Chọn ngày cúng xe máy mới mua về

Việc chọn ngày làm lễ cúng là vô cùng quan trọng. Vì ngay sau lễ cúng xe, thường thì bạn sẽ cần chạy thử chiếc xe mới luôn. Nên bạn cần chọn ngày lành tháng tốt, hợp với tuổi mệnh để tiến hành lễ cúng được trót lọt, cũng như đón được nhiều tài lộc về cho mình nhất. Có các giờ tốt mà bạn nên chọn là giờ Đại An, Tốc Hỷ và Tiểu Cát. Đây là 3 khung giờ tốt nhất để bạn khởi hành.

Địa điểm cúng xe máy mới mua

Việc cúng xe máy mới nên được tiến hành ở ngoài sân rộng, dưới trời xanh và không khí trong lành. Nếu như gia đình bạn không có không gian, không thể tìm được địa điểm nào khác thì có thể làm lễ cúng trong nhà cũng được. Nhưng nên làm ngay trước bàn thờ gia tiên, và bày thêm mêm cúng ở bên dưới sẽ tốt hơn.

Vị trí xe trong lễ cúng

Cách bài trí xe trong lễ cúng cũng cực kỳ quan trọng. Bạn nên để ý đến hướng đầu xe, vì yếu tố này ảnh hưởng không nhỏ đến việc bày mâm cúng và lễ phẩm. Bình thường, gia chủ sẽ đặt một mâm lễ phẩm ở bàn thờ gia tộc, gia tiên, và một mâm cúng khác ở bên ngoài, gần với chiếc xe. Điều này có ý nghĩa bố thí cho các vong linh vãng lai không nơi nương tựa, chết ở nơi xó đường xó chợ không được thờ phụng.

Để cẩn thận, bạn nên đặt đầu xe hợp với hướng phong thủy của mình, để có giúp chiếc xe thu hút về nhiều tài lộc, may mắn và an bình hơn.

Nếu cẩn thận hơn, gia chủ có thể xem hướng đặt đầu xe hợp với hướng phong thủy của mình nhằm đem đến may mắn và thuận tiện. Bạn cũng nên lưu ý quay đầu xe đến những nơi sạch sẽ, khô ráo, tránh bụi bặm và rác rưởi để thể hiện lòng thành kính đối với các bậc bề trên.

Cách cúng xe máy mới mua về chi tiết nhất

cách cúng xe máy mới mua về

Hướng dẫn cách cúng xe máy mới mua về với các bước đơn giản

Cuối cùng là cách cúng xe máy mới chi tiết mà bạn có thể tham khảo. Cách cúng xe máy vừa mua về nên được thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Dọn sạch sẽ nhà cửa, đặt mâm cúng trên bàn thờ gia tiên và một mâm cúng nữa trước đầu xe để chuẩn bị tiến hành lễ cúng.
 • Bước 2: Bày biện các lễ vật trên bàn ngay phía trước đầu xe.
 • Bước 3: Thắp nhang, đèn hoặc nến theo văn hóa, phong tục nơi sinh sống.
 • Bước 4: Đứng nghiêm trang trước bàn thờ và mâm cúng, đọc văn khấn rõ ràng, mạch lạc.
 • Bước 5: Cắm nhang vào bát hương và các mâm cúng để dâng hương lên thần linh, chúng sinh.
 • Bước 6: Đợi nhang cháy hết thì mang tiền vàng đi hóa vàng.
 • Bước 7: Tạ lễ và kết thúc buổi cúng.

Với các bước vô cùng đơn giản, bạn đã biết cách cúng xe máy mới mua về rồi. Lưu ý rằng, để lễ cúng diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất, bạn cần phải chuẩn bị mọi yếu tố một cách tươm tất và trang trọng. Để tìm hiểu thêm nhiều kinh nghiệm khác trong lễ cúng xe máy mới, hoặc các mẹo cần nhớ trong quá trình vận hành xe sao cho an toàn, bình an, bạn đừng quên truy cập vào trang tin tức của website Xedapdien.com.vn mỗi ngày nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang