Trả góp là phương thức thanh toán thông minh, mang tính kinh tế, phù hợp với những bạn trẻ chưa chuẩn bị được ngay nguồn chi phí lớn để tậu về một sản phẩm giá trị cao như xe máy. Vậy, 18 tuổi mua xe trả góp được không? Muốn trả góp cần thực hiện những thủ tục gì? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây để được giải đáp nhé!

18 tuổi mua xe trả góp được không?

18 tuổi mua xe trả góp được không

Đủ 18 tuổi mua xe trả góp được không?

Nếu đủ 18 tuổi, bạn hoàn toàn có thể chịu trách nhiệm trước mọi hành vi của mình. Vì thế, bạn được phép mua xe trả góp khi đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, để thực hiện được phương thức thanh toán này, bạn cần phải chứng minh được thu nhập của bản thân, rằng bạn đủ năng lực về kinh tế và tài chính để có thể trả được hết số tiền đã vay.

Khi mua xe trả góp, bạn cần phải chuẩn bị một số giấy tờ chứng thực, như căn cước công dân, sổ hộ khẩu công chứng, giấy chứng nhận kết hôn hoặc độc thân, sao kê lương, hợp đồng lao động, giấy tờ nhà đất,... Bạn cũng cần phải chuẩn bị trước một khoản tiền để thanh toán trước khi mua xe. Thường là từ 30 - 70% tổng số tiền phải trả.

Tuy nhiên, ngân hàng nhà nước lúc bấy giờ chưa có chủ trương cho người dùng mua xe trả góp dưới 22 tuổi. Do lứa tuổi này chưa phải ai cũng có khả năng tài chính để trả nợ. Vì thế, khi bạn đủ 18 tuổi, vẫn nên nhờ người đại diện thay mặt như ba hoặc mẹ để thực hiện thủ tục mua xe trả góp giúp.

17 tuổi mua xe trả góp được không?

Theo điều 21 Bộ Luật Dân Sự, người chưa thành niên, chưa đủ 18 tuổi khi xác lập thanh toán giao dịch càn có người đại diện thay mặt theo pháp lý đồng ý, chấp thuận. Như vậy, nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, mới 17 tuổi thì muốn mua xe trả góp phải có người đại diện chấp thuận. Tức là cần phải có ba mẹ hoặc người thân trong gia đình có đủ khả năng tài chính xác nhận thanh toán.

19 tuổi mua xe trả góp được không?

18 tuổi mua xe trả góp được không

Độ tuổi mua xe trả góp là bao nhiêu?

Tương tự, 19 tuổi đã được coi là thành niên, được phép mua xe trả góp, miễn là chứng minh được khả năng tài chính, cam kết thanh toán được đúng hạn và đúng số tiền. Trong trường hợp bạn chưa có khả năng tài chính để trả nợ, thì vẫn nên nhờ người đại diện thực hiện thủ tục mua xe trả góp giúp.

>>>> Xem thêm: Có nên mua xe máy điện trả góp không? Thủ tục gồm những gì?

Bao nhiêu tuổi mua xe trả góp được?

Theo như Bộ Luật Dân Sự, người có thể mua xe trả góp phải là công dân Việt Nam, có độ tuổi từ 18 - 60, có sổ hộ khẩu, địa chỉ thường trú hoặc KT3 tại địa phương làm hồ sơ vay vốn. Bên cạnh đó, để mua xe trả góp được, người mua cần có thu nhập từ lương hoặc kinh doanh ổn định. Phải chứng minh được nguồn gốc thu nhập hàng tháng, hoặc có tài sản để đảm bảo. Tài sản đó cần phải là bất động sản hoặc dùng chính chiếc xe chuẩn bị mua để làm tài sản đảm bảo. Và khi vay vốn mua xe, cần phải có mục tiêu chính đáng.

Nói chung, bạn không chỉ cần đủ tuổi theo pháp luật, mà còn cần chứng minh được khả năng chi trả toàn bộ phí gốc và lãi suất khi mua xe. Trong trường hợp không thể chi trả toàn bộ phí đã cam kết, bạn cần phải giao tài sản đảm bảo cho đơn vị bán để bù vào phần chi phí cần thanh toán.

Điều kiện mua xe trả góp

Để thực hiện việc mua xe máy trả góp, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ và nắm rõ quy trình mua bán. Điều này giúp bạn bảo vệ được quyền lợi cá nhân, cũng như chứng minh nghĩa vụ của bạn trong giao dịch.

18 tuổi mua xe trả góp được không

Hồ sơ và quy trình thực hiện mua xe trả góp

Hồ sơ mua xe trả góp

Để mua xe trả góp, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các chứng từ, giấy tờ như sau:

 • Sơ yếu lý lịch

 • Căn cước công dân

 • Hộ khẩu

 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc ghi nhận độc thân

 • Hợp đồng lao động tối thiểu 1 năm

 • Bảng sao kê mức lương 3 - 6 tháng gần nhất

 • Chứng từ chứng minh những khoản kinh doanh thương mại hiện có

 • Giấy đề nghị vay vốn mua xe trả góp

 • Chứng chứng minh tài sản đảm bảo

 • Bản sao giấy tờ đất

 • Hợp đồng mua bán hoặc phiếu thu nhận cọc

Quy trình mua xe trả góp

Để mua được xe trả góp, bạn cần thực hiện theo một quy trình như sau:

 • Bước 1: Chọn loại xe yêu thích tại đại lý bán xe đã chọn.

 • Bước 2: Thương lượng khoản tiền cần trả trước và mức lãi suất cần trả trong giai đoạn tiếp theo, phụ thuộc vào tình hình tài chính cá nhân.

 • Bước 3: Chọn ngân hàng nhà nước hoặc công ty tài chính uy tín để vay tiền mua xe. Thường các công ty này đã được liên kết sẵn với đại lý rồi nên bạn chỉ việc chọn lựa thôi.

 • Bước 4: Cung cấp hồ sơ mua xe trả góp cho công ty tài chính hoặc đại lý bán.

 • Bước 5: Ký kết hợp đồng thanh toán.

 • Bước 6: Nhận xe và mang xe về nhà sử dụng.

>>> Xem thêm: Mua xe máy trả góp dành cho sinh viên: Nên hay không nên?

Tóm lại, 18 tuổi mua xe trả góp được không và cần thực hiện các thủ tục gì? Bài viết trên đây đã giải đáp toàn bộ thông tin giúp bạn. Để được hỗ trợ mua xe trả góp với lãi suất hấp dẫn, bạn có thể ghé qua các showroom của DIBAO, hoặc đặt mua xe tại website chính hãng Xedapdien.com.vn nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang